Snowden có thể thuê phi cơ bay thẳng tới Venezuela

TP - Mặc dù, “kẻ phản bội nước Mỹ” Edward Snowden công bố đã nộp đơn xin tị nạn tại Nga, nhưng đích đến cuối cùng mà Snowden nhắm tới vẫn là các nước Mỹ La tinh, mà cụ thể là Venezuela dù vô vàn chông gai đang chờ đón.

Snowden có thể thuê phi cơ bay thẳng tới Venezuela

> Snowden lại xin tị nạn ở Nga
> Mỹ trách Trung Quốc vì vụ Snowden

Luật sư Nga Genri Reznik trong vòng vây báo chí sau cuộc gặp gỡ với Snowden
Luật sư Nga Genri Reznik trong vòng vây báo chí sau cuộc gặp gỡ với Snowden.

Cho tới nay, Venezuela được coi là nơi tị nạn khả dĩ nhất đối với Edward Snowden, nhưng vấn đề là Snowden sẽ đến Venezuela bằng cách nào. Các “cố vấn” ngoài cuộc đã đề xuất một số phương án giúp Snowden có thể đến “miền đất hứa” Venezuela.

Bay theo đường vòng từ Mátxcơva- La Habana- Caracas.

Snowden nhận được lời khuyên từ một nhân vật bất ngờ nhất - Allen Thompson, người đã từng là chuyên gia phân tích của CIA. Trên “Foreign Policy”, Thompson đã vạch lộ trình sau đây cho Snowden.

Cuộc thăm dò dư luận do trường Đại học Quinnipiac bang Connecticut vừa thực hiện cho thấy có tới 55% người Mỹ không coi Snowden là kẻ phản bội lợi ích quốc gia của nước Mỹ trong khi chỉ có 34% coi anh là kẻ phản bội.

Từ Mátxcơva, Snowden phải bay về phía biển Baren ở phía bắc nước Nga rồi chuyển hướng đến eo biển Đan Mạch giữa Greenland và Iceland. Sau đó anh sẽ bay về phía nam nhưng vòng qua miền Newfoundland của Canada rồi tiếp tục bay theo mạn đông của quần đảo Podvetrennyi. Đến đây, anh phải tìm cho được hành lang thích hợp giữa những hòn đảo này rồi chuyển hướng tới thủ đô Caracas của Venezuela, nơi chắc chắn anh sẽ được đón tiếp nồng nhiệt.

Giám đốc Công ty “Expert Aviation Consulting” là Kirk Koenig coi phương án mà cựu nhân viên CIA Thompson đề nghị là hoàn toàn hiện thực bởi vì máy bay chở Snowden sẽ không đi qua không phận những nước thân hữu với Mỹ.

Koenig tuyên bố: “Đấy là lộ trình có lẽ là duy nhất đối với Snowden”. Nhưng phương án của Thompson khá đắt. Tiền thuê chiếc máy bay theo lộ trình nói trên có thể lên đến 200 nghìn USD. Cả Snowden lẫn WikiLeaks đều không có khoản tiền lớn như vậy, nhất là WikiLeaks lại đang gặp khó khăn về tài chính.

Snowden tại cuộc gặp gỡ các luật sư và tổ chức nhân quyền Nga
Snowden tại cuộc gặp gỡ các luật sư và tổ chức nhân quyền Nga.

Bay qua Trung Quốc và Thái Bình Dương

Theo ý kiến Giáo sư Vladimir Sudarev, Phó Giám đốc Viện Mỹ La tinh thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga, tất cả các tuyến đường hàng không thương mại từ Mátxcơva đến La Habana đều đi qua không phận Mỹ và châu Âu.

Bởi vậy, lối thoát duy nhất đối với Snowden là trở lại Trung Quốc rồi từ Trung Quốc bay qua Thái Bình Dương đến thẳng Caracas. Nhưng khó khăn là ở chỗ từ Trung Quốc không có tuyến đường nào bay thẳng đến Mỹ La tinh mà không cần hạ cánh dọc đường. Đấy là chưa kể những hệ lụy về ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc - điều mà Bắc Kinh hoàn toàn không muốn xẩy ra.

Thuê máy bay tư nhân bay thẳng

Theo một số nhà báo Nga, phương án tối ưu đối với Snowden là thuê máy bay tư nhân bay thẳng một mạch từ Mátxcơva đến Mỹ La tinh.

Nhưng để vượt được một khoảng cách hơn 11 nghìn km từ sân bay Sheremetievo ở Mátxcơva đến Mỹ La tinh mà không cần hạ cánh giữa chừng thì trong toàn bộ số máy bay thương mại hiện nay chỉ có duy nhất loại máy bay Gulfstream G550. Loại máy bay này có thể bay liên tục 12 500 km và giá là 47 triệu USD. Dĩ nhiên không mua đứt mà thuê thì sẽ rẻ hơn nhiều.

Nhưng vấn đề không phải ở chuyện Snowden hoặc WikiLeaks có đủ tiền để thuê hay không mà là ở chuyện an ninh. Chẳng ai dám bảo đảm chiếc máy bay tư nhân đó sẽ không gặp phải sự cố gì do một thế lực nào đó cố ý gây nên trên đường đi.

Trong khi ấy, Snowden vẫn mắc kẹt tại khu quá cảnh sân bay Sheremetievo ở Mátxcơva và không thể không băn khoăn nghĩ đến tương lai. Nhưng theo lời phóng viên tờ The Guardian, tâm trạng của anh rất hưng phấn.

Anh thích thú theo dõi những cuộc thảo luận bất tận trên các phương tiện thông tin đại chúng thế giới chung quanh vụ việc của anh. Và chắc hẳn anh được an ủi rất nhiều khi biết rằng đa số đồng bào của anh không coi anh là kẻ phản bội.

Vũ Việt
Theo Kp.ru và Mk.ru

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá