Snowden được phép rời sân bay Nga

TPO - Cựu điệp viên CIA Edward Snowden vừa được cấp giấy chứng nhận rời sân bay "Sheremetyevo" của Nga sau hơn 1 tháng bị kẹt tại đây.

Snowden được phép rời sân bay Nga

> Putin khó gặp Obama vì Snowden

> 19 tổ chức kiện chính phủ Mỹ vì bị theo dõi
> Edward Snowden nộp đơn xin tị nạn ở Nga

Theo Đài tiếng nói nước Nga, hãng tin Ria Novosti, Cơ quan Di trú Liên bang Nga đã cấp cho cựu điệp viên CIA Edward Snowden giấy chứng nhận là hồ sơ xin tị nạn đang được xem xét, tạo điều kiện để anh ta có thể rời khu vực quá cảnh của sân bay "Sheremetyevo" ở thủ đô Matxcơva, Nga với sự cho phép cơ quan biên phòng. 

Snowden đã bị kẹt tại khu vực quá cảnh sân bay Nga từ ngày 23/6/2013 sau khi bay đến từ Hồng Kông.

Theo các hãng tin quốc tế như AP, Reuters, giấy tờ này còn cho phép Snowden được rời sân bay chứ không chỉ khu vực quá cảnh.

Những giấy tờ này xác nhận rằng đơn xin tị nạn của Snowden đang trong quá trình xem xét.

Vì thế theo luật của Nga, Snowden dù đang bị Mỹ truy nã vẫn có thể được phép qua biên giới Nga với điều kiện được lực lượng biên phòng Nga cho phép. Theo hãng thông tấn Interfax, Snowden có thể sẽ rời sân bay trong ít giờ tới.

"Giấy chứng nhận tương ứng được cấp cho Snowden vào ngày anh ta nộp đơn xin tị nạn. Giấy tờ như vậy tạo điều kiện để nhân vật này rời khỏi khu vực quá cảnh của “Sheremetyevo” nếu không có sự phản đối từ phía cơ quan biên phòng”, - nguồn tin cho biết. Snowden đã đệ đơn xin tị nạn vào ngày 16/7. 

Luật sư Anatoly Kucherena trong vòng vây báo chí, trả lời các câu hỏi nhân sự kiện nóng là Snowden được rời sân bay. Ảnh:  Maxim Shemetov/Reuters
Luật sư Anatoly Kucherena trong vòng vây báo chí, trả lời các câu hỏi nhân sự kiện nóng là Snowden được rời sân bay. Ảnh: Maxim Shemetov/Reuters.

Theo hãng tin AP, Anatoly Kucherena, luật sư người Nga của Snowden, cách đây ít phút (22h theo giờ Việt Nam tối 24/7) cho biết cựu điệp viên hiện vẫn ở khu vực quá cảnh của sân bay Nga và có ý định ở lại Nga, nghiên cứu văn hóa Nga.

Theo luật sư, các quan chức di trú Nga vẫn tiếp tục xem xét đơn xin tị nạn của Nga và hiện chưa có quyết định cuối cùng.

Đông đảo xe báo chí chờ sẵn bên ngoài và sẵn sàng đuổi theo Snowden nếu anh này rời sân bay
Đông đảo xe báo chí chờ sẵn bên ngoài và sẵn sàng đuổi theo Snowden nếu anh này rời sân bay.

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá