Snowden lại xin tị nạn ở Nga

TP - Giới chức sân bay quốc tế Sheremetyevo ở Mátxcơva xác nhận việc ngày 12/7 tại sân bay này diễn ra cuộc gặp giữa cựu nhân viên CIA Edward Snowden với các luật sư và đại diện từ các tổ chức nhân quyền Nga, đại diện Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn.

Snowden lại xin tị nạn ở Nga

> Mỹ trách Trung Quốc vì vụ Snowden
> Chủ tịch Cuba ủng hộ Snowden, chỉ trích Mỹ

Hôm qua, Snowden tuyên bố đang xin tị nạn ở Nga, vì không thể bay tới Mỹ Latin. Trước đó, ông xin rút đơn xin tị nạn ở Nga, sau khi nước này thông báo ông có thể ở lại nếu ngừng tiết lộ tin mật của Mỹ.

Các tổ chức nhân quyền Nga và các luật sư cho biết, qua email, họ nhận được lời mời đến gặp ông Snowden tại sân bay Sheremetyevo. Phát ngôn viên của sân bay nói rằng, những người được mời đến gặp ông Snowden gồm đại diện tổ chức Ân xá Quốc tế, Quan sát Nhân quyền, một đại diện của Cao ủy Liên hợp Quốc về người tị nạn, luật sư Henrikh Padva và bà Olga Kostina, Trưởng đại diện của tổ chức nhân quyền Nga mang tên “Kháng cự”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nói trường hợp của ông Snowden là vấn đề nhân quyền, do vậy, Nga sẽ không trục xuất ông sang Mỹ - nơi “người thổi còi” có thể nhận hình phạt tử hình.

lCơ quan Nga phụ trách an ninh cho điện Kremlin, FSO, vừa đặt mua các máy đánh chữ chạy điện với tổng trị giá 486.540 rúp. Một nguồn tin FSO nói với báo Nga Izvestiya rằng, mục đích của việc mua máy chữ là ngăn ngừa rò rỉ thông tin từ phần cứng máy tính.

Theo nguồn tin này, máy chữ đã và đang được sử dụng tại Bộ Quốc phòng và Bộ Các tình trạng khẩn cấp của Nga. Máy chữ được dùng để soạn các dự thảo và tài liệu mật. Một số báo cáo dành cho Tổng thống Putin đã được soạn bằng máy đánh chữ.

Đ.P - Phương Anh
Theo Ria-Novosti, BBC

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá