Snowden rời Hong Kong sang Nga

TP - Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden hôm qua lên chuyến bay rời Hong Kong và dự kiến hôm nay sẽ đến Nga, sau khi Mỹ thúc giục chính quyền đặc khu dẫn độ đối tượng bị buộc tội làm gián điệp.

Snowden rời Hong Kong sang Nga

> Mỹ buộc tội Snowden làm gián điệp
> Cựu kỹ thuật viên CIA tiết lộ chương trình bí mật

Chính quyền Hong Kong thông báo Snowden rời đến nước thứ ba một cách tự nguyện. Cựu chuyên gia phân tích tình báo Snowden bay đến Hong Kong từ tháng 5, sau khi tiết lộ chi tiết chương trình giám sát điện thoại và internet trên diện rộng của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ.

Cuối tuần qua, Nhà Trắng thúc giục Hong Kong mau chóng dẫn độ Snowden, nhưng chính quyền đặc khu nói rằng, thủ tục, giấy tờ của Washington “không tuân thủ đầy đủ luật pháp của Hong Kong”. Vì thế, Hong Kong yêu cầu chính phủ Mỹ cung cấp thêm thông tin.

Chính quyền Hong Kong còn thông báo rằng, họ không có đủ căn cứ pháp lý để ngăn Snowden rời đặc khu này. Vẫn chưa rõ Nga có phải đích đến cuối cùng của Snowden hay không.

Có tin đồn ông này sẽ đến Ecuador hoặc Iceland. Hãng tin Interfax của Nga trích lời một nguồn tin nói rằng có một vé máy bay được đặt bằng tên Snowden trên chuyến bay sang Cuba.

Theo báo South China Morning Post, tiết lộ mới nhất từ Snowden cho thấy, hệ thống máy tính của Đại học Thanh Hoa nổi tiếng ở Bắc Kinh bị tấn công nhiều lần, gần đây nhất là tháng 2. Đại học Thanh Hoa là nơi đặt 6 mạng xương sống của Trung Quốc, mà từ đó dữ liệu của hàng triệu công dân nước này có thể bị khai thác.

Gia Tùng
Theo Xinhua, SCMP, BBC

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá