Snowden: 'Tôi đã chiến thắng'

TP - Trong cuộc phỏng vấn mới nhất dài 14 giờ với báo Mỹ Washington Post, cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tuyên bố: “Tôi đã chiến thắng".

Snowden: 'Tôi đã chiến thắng'

> Snowden muốn giúp Đức điều tra vụ Mỹ nghe trộm
> Mỹ công khai tài liệu về nghe lén của NSA

"Mọi việc tôi cố gắng làm đã được thừa nhận giá trị. Tôi không muốn thay đổi xã hội. Tôi chỉ muốn mang cho xã hội một cơ hội để quyết định tự thay đổi. Tất cả những gì tôi muốn đối với công luận là có thể cất một tiếng nói về việc họ đã bị cai trị ra sao”.

Snowden nói rằng, nhiều người làm việc cho Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) không hoàn toàn thoải mái khi thu thập thông tin về những công dân bình thường. Anh nói: “Mọi người đều phải liên lạc. Họ sẽ phạm sai lầm và chúng tôi khai thác điều đó”.

Snowden nói rằng, anh khiến ít nhất 4 quan chức cấp cao và 15 đồng nghiệp bị liên lụy. Tuy nhiên, NSA phủ nhận thông tin này. Snowden nói: “Không phải tôi đang phá hoại NSA, tôi đang làm việc để cải thiện NSA. Tôi vẫn đang làm việc cho NSA đấy chứ. Chỉ có họ không công nhận điều đó thôi”.

Snowden cũng hé lộ chút ít về cuộc sống khổ hạnh hiện tại ở Mátxcơva. Anh hiếm khi rời khỏi nhà và dành phần lớn thời gian trong ngày để lướt mạng internet. Cũng có khách thăm mang cho Snowden một số sách, nhưng anh ít ngó tới. Snowden nói mình không bao giờ uống rượu và thường ăn mỳ qua bữa.

Có tin đồn đoán rằng, Snowden đã chuẩn bị phương án nếu bị NSA hoặc một cơ quan tình báo nào đó tra tấn hoặc thủ tiêu, thì hàng ngàn tài liệu mật sẽ được phát tán trên internet. Snowden phủ nhận kịch bản trên. Snowden nói Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện và Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện là những người đã chọn anh vào vị trí nhạy cảm trong NSA.

“Bạn cũng có khả năng làm việc đó, và tất cả những người khác ngồi quanh bàn cũng có khả năng làm thế, nhưng họ không làm. Vì thế, phải có ai đó là người đầu tiên làm việc ấy (tiết lộ thông tin)”, Snowden nhấn mạnh.

Snowden cho biết không định chọn Nga làm nơi lánh nạn, nhưng khi chính phủ Mỹ vô hiệu hóa hộ chiếu của anh, khi anh đang cố gắng đổi chuyến bay tìm đường sang Mỹ Latin, anh không còn sự lựa chọn nào khác. Snowden phủ nhận quan hệ với chính phủ Nga.

“Cáo buộc tôi trung thành với Nga hay Trung Quốc hay bất cứ quốc gia nào hơn nước Mỹ là hoàn toàn vô căn cứ. Tôi không hề có quan hệ với chính phủ Nga và chẳng có bất cứ thỏa thuận nào với họ”, Snowden quả quyết.

Thục Ninh
Theo Washington Post

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá