Sợ bị người nhà bệnh nhân đánh, bác sĩ Ấn Độ được dạy Taekwondo

TPO - Khoảng 1.500 bác sĩ thuộc Viện Y khoa Ấn Độ (Aiims) ở thủ đô New Delhi sẽ được học Taekwondo vào mỗi tối trong phòng tập thể dục của bệnh viện để phòng trường hợp bị bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tấn công.

Các bác sĩ tại Viện Y khoa Ấn Độ (New Delhi, Ấn Độ) làm việc với mũ bảo hiểm để phản đối tình trạng tấn công bác sĩ đang ngày càng gia tăng. Ảnh: HT
Các bác sĩ tại Viện Y khoa Ấn Độ (New Delhi, Ấn Độ) làm việc với mũ bảo hiểm để phản đối tình trạng tấn công bác sĩ đang ngày càng gia tăng. Ảnh: HT

Bắt đầu từ 15/5 tới, khoảng 1.500 bác sĩ nội trú thuộc Viện Y khoa Ấn Độ (Aiims) – một trong những bệnh viện hàng đầu tại New Delhi sẽ được tham gia lớp học Taekwondo tại phòng tập thể dục của bệnh viện vào mỗi buổi tối.

Đây được cho là một biện pháp thiết thực nhằm trang bị cho các bác sĩ những kĩ năng cần thiết để đối phó với trường hợp bị bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tấn công.

Bác sĩ Vijay Gurjar – Chủ tịch Hiệp hội bác sĩ nội trú tại Viện Y khoa Ấn Độ cho biết: “Tình trạng các bác sĩ bị tấn công ngày càng gia tăng. Và chính phủ đang chậm trễ trong việc đề ra các biện pháp cần thiết để giải quyết tình trạng này.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Nếu chính phủ không giúp chúng tôi đảm bảo an toàn cho các bác sĩ thì chúng tôi sẽ phải tự đề ra các biện pháp bảo vệ cho nhân viên của mình.”

Theo tạp chí y khoa Lancet, một nghiên cứu được thực hiện năm 2016 tại một bệnh viện ở New Delhi, có khoảng 40% bác sĩ nội trú bị tấn công bạo lực ở nơi làm việc trong vòng 12 tháng trước đó.

Hiệp hội Y tế Ấn Độ (IMA) cho biết khoảng 75% bác sĩ sẽ phải đối mặt với những vụ tấn công bạo lực hoặc chỉ trích trong suốt sự nghiệp của họ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần là bởi sự quá tải của hệ thống y tế công cộng tại Ấn Độ. Bệnh nhân quá đông khiến bác sĩ không thể liên kết chặt chẽ với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Hồi tháng trước, các bác sĩ tại Viện Y khoa Ấn Độ đã lên tiếng về tình trạng làm việc mất an toàn của mình bằng cách đội mũ bảo hiểm khi khám chữa cho bệnh nhân.

Cũng vào thời điểm đó, hàng ngàn bác sĩ ở Mumbai đã đình công sau khi xảy ra liên tiếp 3 vụ nhân viên y tế bị tấn công. Trong đó có vụ một bác sĩ tên Rohith Kumar bị 15 người đánh đập sau khi một bệnh nhân qua đời vì mắc bệnh suy thận mãn tính.

Theo The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng