“Sổ đen” về hối lộ

TP - Nhà chức trách Trung Quốc vừa thông báo đến cuối năm nay sẽ thành lập Hệ thống Quốc gia chuyên lưu trữ, truy xuất thông tin về các vụ đưa hối lộ.

> Trung Quốc sắp lập hệ thống theo dõi hối lộ

Hệ thống này cho phép tổ chức, cá nhân yêu cầu thông tin về bất kỳ công ty nào đó và họ sẽ nhận được hồ sơ về hối lộ nếu có. Những công ty, cá nhân bị phát hiện đưa hối lộ có thể bị cấm vĩnh viễn tham gia đấu thầu các dự án.

Hối lộ đang ngày một gia tăng ở Trung Quốc với gần 3.200 đối tượng bị truy tố vì đưa hối lộ trong năm 2010, tăng 30% so với năm trước đó. Các vụ hối lộ chủ yếu tập trung vào quan chức chính phủ.

Việc thành lập hệ thống nói trên có thể coi là một bước đi nữa nhằm làm trong sạch hàng ngũ quan chức sau khi Chính phủ Trung Quốc đã thu được những thành công nhất định trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng bằng cách buộc các quan chức phải kê khai thu nhập và bất động sản của họ cũng như tài sản của gia đình họ, bên cạnh việc nhiều địa phương ở Trung Quốc gần đây bắt đầu thực hiện công khai chi tiêu công qua mạng Internet cho người dân có thể nắm rõ.

Nếu mọi trường hợp hối lộ bị phát hiện đều được đưa vào “sổ đen” tầm cỡ hệ thống quốc gia, chứ không phải cấp địa phương và không có sự kết nối thông tin dễ dẫn đến bỏ sót như hiện tại, và có chế tài xử phạt cụ thể, nghiêm khắc thì đây có thể là phương án có tính răn đe hiệu quả.

Bên cạnh đó, cũng phải thấy rằng hình thức đưa hối lộ chỉ tồn tại nếu có bên nhận hối lộ, vậy nên cũng cần phải có một hệ thống lưu trữ, truy xuất thông tin về các đối tượng nhận hối lộ cùng hình thức xử phạt thích đáng đối với các “quan tham” này. Hiệu quả chống tham nhũng sẽ chỉ đến khi có một hệ thống trong sạch mà ở đó không ai dám có hành vi tham nhũng, kể cả đưa lẫn nhận hối lộ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá