Sợ dính đạn lạc, dân Israel đổ xô 'đi chợ' trên mạng

Cuộc xung đột diễn ra tại Dải Gaza giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas đã ảnh hướng rất nhiều tới đời sống sinh hoạt của người dân. Họ ở nhà và tăng cường mua sắm qua mạng, dự trữ các đồ dùng đề phòng trường hợp tồi tệ xảy ra.

 Người dân Palestine nỗ lực tìm kiếm người sống sót dưới đống đổ nát sau vụ không kích của Israel. (Nguồn: THX/TTXVN)
Người dân Palestine nỗ lực tìm kiếm người sống sót dưới đống đổ nát sau vụ không kích của Israel. (Nguồn: THX/TTXVN)

Cuộc xung đột đang diễn ra tại Dải Gaza giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas không những đang gây ra các ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế của Israel mà còn tác động không tốt tới tâm lý của người dân nước này khi ngày càng có nhiều người chọn giải pháp ở nhà và mua đồ qua mạng, thay vì tới các trung tâm mua sắm do lo ngại các vụ bắn rocket trả đũa của Hamas.

Theo Habaitta, một trang mạng thương mại điện tử của Israel, thì doanh số bán hàng của trang này đã tăng khoảng 75% kể từ khi các lực lượng Israel tiến hành chiến dịch "Bảo vệ biên giới" ngày 8/7 vừa qua.

Người dân ở miền Nam chiếm khoảng 45% doanh số bán hàng bởi vì đây là khu vực hứng chịu nhiều nhất các vụ bắn rocket của Hamas sang lãnh thổ Israel.

Ông Shemi Levi, tổng giám đốc điều hành của Habaitta nói rằng người dân đang có tâm lý dự trữ các đồ dùng để đề phòng trường hợp tình hình ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Trong số các mặt hàng thì các sản phẩm cơ bản, không phân hủy, đặc biệt là các sản phẩm dành cho trẻ em như tã, bỉm, khăn sạch và sữa là bán chạy nhất.

Hiệp hội các nhà sản xuất của Israel (MAI) ước tính các nhà máy sản xuất ở miền Nam của Israel bị thiệt hại khoảng 445 triệu NIS 9 (khoảng 130 triệu USD) trong 10 ngày diễn ra chiến dịch tấn công dải Gaza. Tuy nhiên, con số này chưa tính đến thiệt hại của chuỗi cửa hàng "mom and pop" và các doanh nghiệp vừa và nhỏ khác.

Trước đó, Hiệp hội khách sạn Israel (IHA) cũng cho biết ngành du lịch Israel sẽ chịu thiệt hại khoảng 500 triệu USD trong quý 3 năm nay. Khoảng 280.000 lượt khách, trên tổng số 803.000 khách (chiếm 35%) dự kiến đến Israel trong quý 3/2014, đã quyết định hủy chuyến do lo ngại vấn đề an ninh.

Theo VietNamPlus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng