Sợ Iran trả đũa, tàu chở dầu Anh trốn vội ở Vịnh Ba Tư

TPO - Một tàu chở dầu thuộc công ty năng lượng BP (Anh) hiện đang “ẩn náu” trong Vịnh Ba Tư vì lo ngại có thể bị Iran bắt giữ nhằm trả đũa việc Anh bắt giữ siêu tàu chở dầu Iran hồi tuần trước.

Tàu tuần tra của Hải quân Hoàng gia Anh canh giữ tàu Grace 1 của Iran bị nghi ngờ mang dầu thô đến Syria, khi tàu đang neo đậu tại vùng biển thuộc lãnh thổ Gibraltar. Ảnh: Reuters
Tàu tuần tra của Hải quân Hoàng gia Anh canh giữ tàu Grace 1 của Iran bị nghi ngờ mang dầu thô đến Syria, khi tàu đang neo đậu tại vùng biển thuộc lãnh thổ Gibraltar. Ảnh: Reuters

Bloomberg dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho biết tàu chở dầu mang tên Di sản Anh của công ty BP khi đang trên đường đến cảng Basrah (Iraq) đã bất ngờ chuyển hướng hôm 6/7.

Trước đó, tàu có kế hoạch vận chuyển dầu thô từ Basrah đến tây bắc châu Âu. Tuy nhiên, tàu không cập cảng Basrah để lấy dầu, và việc đặt chỗ đỗ tàu đã bị hủy bỏ.

Theo nguồn tin, con tàu có khả năng mang theo khoảng một triệu thùng dầu hiện đang “ẩn náu” ngoài khơi bờ biển Ả Rập Saudi trên Vịnh Ba Tư, vì lo ngại rằng có thể trở thành mục tiêu trả đũa của Iran.

Trước đó, hôm 4/7, quân đội Anh và cảnh sát Gibraltar bắt giữ Grace 1, siêu tàu chở dầu của Iran, ngoài khơi bờ biển phía nam của bán đảo Iberia.

Gibraltar cáo buộc tàu Grace 1 vận chuyển dầu thô tới Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của EU đối với Damascus.

Tehran kiên quyết bác bỏ cáo buộc này, đồng thời nhấn mạnh con tàu trên sẽ không cập bến Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran – Amir Hatami cáo buộc Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh cố tình đe dọa Iran khi bắt giữ tàu chở dầu của nước này.

Ông Hatami cho rằng hành vi này không khác gì “cướp biển”, đồng thời khẳng định Tehran sẽ không dung thứ.

Trong khi đó, chỉ huy cao cấp của Đội Vệ binh Cách mạng Iran, ông Mohsen Rezai cảnh báo Iran có thể bắt giữ một tàu chở dầu của Anh nếu Grace 1 không được thả ngay lập tức.

Iran gọi việc Anh bắt giữ tàu chở dầu là hành vi 'cướp biển'

Bộ trưởng Quốc phòng Iran – Amir Hatami cho rằng việc Anh bắt giữ tàu chở dầu của Iran ngoài khơi Gibraltar là không thể chấp nhận được, không khác gì “cướp biển”.

Iran tuyên bố sẽ bắt giữ tàu chở dầu của Anh

Chỉ huy cao cấp của Đội Vệ binh Cách mạng Iran, ông Mohsen Rezai cảnh báo rằng họ có thể bắt giữ một tàu chở dầu của Anh nếu tàu chở dầu của Iran bị giam giữ tại Gibraltar không được thả ngay lập tức.

Iran đòi Anh trả tàu chở dầu ngay lập tức

Iran vừa triệu đại sứ Anh để lên án hành động tịch thu “trái phép” tàu chở dầu của họ ở Gibraltar vào sáng 4/7 và yêu cầu trao trả ngay lập tức.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá