Số lính Mỹ chết tại Iraq lên gần 4.000 người

TPO - Tính đến hôm qua, 16/3, tổng cộng đã có 3.988 binh sĩ Mỹ thiệt mạng trên chiến trường Irag kể từ khi nước này phát động chiến tranh vào tháng 3/2003.

Một binh sĩ Mỹ tại Iraq  - ảnh: AP

Trong số gần 4.000 người chết nói trên có 8 nhân viên dân sự làm việc cho quân đội Mỹ. Có 3.241 người trong số này thiệt mạng do các hành động tấn công của đối phương, còn lại chết trong các trường hợp khác như rơi máy bay hoặc bắn nhầm.

Theo thống kê của hãng AP, các nước đồng minh khác của Mỹ cũng có binh sĩ bỏ mạng tại Iraq gồm: Anh (175), Italy (33), Ba Lan (21), Ukraina (18), Bulgaria (13), Tây Ban Nha (11), Đan Mạch (7), El Salvador (5), Slovakia (4), Latvia (3), các nước Estonia, Hà Lan, Thái Lan và Rumania mỗi nước có 2 người chết và Australia, Hungary, Kazakhstan, Hàn Quốc mỗi nước có một người chết.

Sáng ngày 20/3/2003, Mỹ bắn 40 quả tên lửa hành trình từ Biển Đỏ và vịnh Persian vào Iraq. Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ George Bush tuyên bố giai đoạn đầu của chiến dịch tấn công để giải giáp vũ khí hủy diệt Iraq mở màn. Sau đó không lâu, chính quyền Saddam Hussein bị lật đổ và cuối cùng ông này bị bắt rồi đưa lên giá treo cổ cuối năm 2006.

Với 5 năm dính líu tại Iraq và gần 4.000 binh sĩ bỏ mạng, Mỹ đang tiếp tục phải đối mặt với làn sóng phản đối chiến tranh ở cả trong nước lẫn nước ngoài. Nhiều chính trị gia nước này cũng cho rằng, quân đội Mỹ đã ở Iraq quá lâu giống như bị sa lầy và cần phải rút về nước càng sớm càng tốt.

Thành An
Theo AP, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng