Số lượng thương vong không ngừng gia tăng trong cuộc xung đột Israel - Palestine

TPO - Tên lửa từ dải Gaza đã làm 3 người Israel thiệt mạng, trong khi 5 người Palestine cũng chịu chung số phận trong cuộc tấn công đáp trả từ phía Israel, nhằm tiêu diệt chỉ huy bên phía Palestine.

Lực lượng phòng vệ dân sự dải Gaza (Palestine) tham gia khắc phục hậu quả sau loạt vụ không kích của Israel
Lực lượng phòng vệ dân sự dải Gaza (Palestine) tham gia khắc phục hậu quả sau loạt vụ không kích của Israel
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, quân đội nước này đang tiếp tục tiến hành "không kích lớn" nhằm vào dải Gaza của Palestine, hiện do phong trào Hamas và nhóm Thánh chiến Hồi giáo kiểm soát, là cuộc tấn công dữ dội nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.
Quân đội Israel cho biết, hơn 450 quả tên lửa, trong đó rất nhiều quả được Hệ thống phòng không Vòm Sắt ngăn chặn, được nhắm bắn vào các thành phố và làng mạc phía nam Israel kể từ thứ sáu. Israel cũng đáp trả lại vào 220 mục tiêu của các nhóm vũ tang tại dải Gaza. Các vụ tấn công lẫn nhau từ hai phía đã khiến một người đàn ông 58 tuổi, người Israel, thiệt mạng, là người Israel đầu tiên thiệt mạng kể từ cuộc chiến kéo dài 7 tuần tại dải Gaza kể từ năm 2014. Các cuộc không kích nhằm vào Israel cũng khiến hai người khác thiệt mạng. Tại Gaza, ít nhất 4 người Palestine đã không qua khỏi, sau các cuộc tấn công trả đũa từ Israel.
Đáng chú ý, trong một cuộc tấn công, quân đội Israel đã tiêu diệt Hamed Ahmed Al-Khodary, một chỉ huy của Hamas. Được biết, người này có vai trò tiếp nhận và chuyển các khoản đóng góp từ Iran tới các lực lượng vũ trang tại Gaza. Vụ tấn công đã nhằm vào trúng xe của ông này, khiến ông trở thành chỉ huy cấp cao đầu tiên bị thiệt mạng trong 5 năm qua.
Các vụ tấn công vẫn đang được cả hai phía Israel và dải Gaza (Palestine) tiến hành, khiến mọi hoạt động đời sống thường nhật dường như tạm ngưng trệ. Cuộc xung đột mới nhất này bắt đầu từ hai ngày trước, khi một tay súng bắn tỉa thuộc nhóm Thánh chiến Hồi giáo nhắm bắn vào các binh lính Israel, khiến hai người bị thương. Nhóm Thánh chiến Hồi giáo cáo buộc Israel đã trì hoãn thi hành bản ghi nhớ ngừng bắn do Ai Cập soạn thảo, nhằm kết thúc tình trạng bạo lực và dỡ bỏ cấm vận kinh tế tại dải Gaza.
Đối với người dân Gaza, cuộc xung đột bất ngờ leo thang chỉ một ngày trước khi tháng Ramadan thiêng liêng theo truyền thống Hồi giáo bắt đầu vào ngày mai. Đây là dịp truyền thống của các tín đồ Hồi giáo và gia đình quây quần bên nhau. Kể từ thứ sáu vừa qua, 13 người Palestine, trong đó có 5 thường dân, đã thiệt mạng sau các vụ tấn công. Đáng thương tâm nhất là một em nhỏ 14 tháng tuổi và dì của em cũng không qua khỏi. Hiện, có khoảng 2 triệu người đang sinh sống tại dải Gaza, nơi đang bị cấm vận kinh tế, trong khi cứu trợ quốc tế bị cắt giảm mạnh. Tỷ lệ thất nghiệp tại đây lên đến 52%, trong khi tỷ lệ đói nghèo ở mức cao. Israel cho rằng, hành động cấm vận của họ là cần thiết để ngăn nguồn cung vũ khí cho Hamas.
Về phía Israel, các nhà phân tích chiến lược nước này cho biết, cả nhóm Thánh chiến Hồi giáo và Hamas đã gây sức ép nhằm buộc Israel nhượng bộ, tại thời điểm kỷ niệm ngày độc lập vào thứ tư. Trong tuyên bố liên quan đến cuộc xung đột, Thủ tướng Israel Netanyahu, đồng thời kiêm nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng, đã chỉ thị cho các lực lượng đóng quân xung quanh dải Gaza "gia tăng cường độ tấn công với xe tăng, pháo binh và bộ binh".

Xung đột lại nổ ra tại dải Gaza, ghi nhận thương vong về người

Một quả tên lửa phóng đi từ dải Gaza đã khiến một người Israel thiệt mạng, trong khi hai người Palestine đã không qua khỏi sau một đợt tấn công từ phía Israel kéo dài trong ba ngày.

Việt Nam bày tỏ quan ngại về tình hình Palestine tại LHQ

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 18/10, dưới sự chủ trì của Bolivia, Chủ tịch HĐBA tháng 10/2018, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên thảo luận mở với chủ đề “Tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine”.

Việt Nam kêu gọi dỡ bỏ bao vây phong tỏa của Israel ở Dải Gaza

Ngày 29/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tổ chức Phiên thảo luận mở hàng quý với chủ đề "Tình hình Trung Đông, trong đó có vấn đề Palestine" dưới sự chủ trì của Đức, Chủ tịch HĐBA tháng 4/2019.

THẾ GIỚI 24H: Gaza căng thẳng leo thang vì các vụ tấn công tên lửa

Tình hình Gaza đang trở nên căng thẳng khi các vụ tấn công qua lại bằng tên lửa từ Gaza và từ Tel Aviv. Đêm 25/3, quân đội Israel tuyên bố đã bắn trúng một số vị trí của phong trào Hamas ở Gaza, bao gồm cả trụ sở bí mật của phong trào này.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá