Số nạn nhân động đất và sóng thần đã lên tới hơn 175.000 người

Ngày 17/1, Sri Lanka thông báo đã xác định được thêm 7.275 người thiệt mạng trong thảm họa sóng thần vừa qua, nâng tổng số nạn nhân tại các nước vùng Ấn Độ dương là 175.458 người.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Tổng thống Sri Lanka cho biết nước này sẽ xây mới 15 thị trấn tại các vùng duyên hải phía Đông và Nam. Chính phủ cũng sẽ miễn thuế và dành nhiều ưu đãi cho các khách sạn đã bị thiên tai phá hủy. Mỗi gia đình bị thiệt hại sẽ được nhận một khoản trợ giúp ban đầu là 5.000 ru-pi (50 USD) và miễn các khoản tiền điện, nước. Học sinh tại các vùng bị ảnh hưởng của sóng thần sẽ được nhận đồng phục và giày dép miễn phí.

Ngày 17/1, Indonesia, nước bị tổn thất nặng nề nhất trong thảm họa vừa qua, cho biết nước này cần tới 150 tỷ USD trong vòng 5 năm tới để xây dựng lại hệ thống đường sá, thông tin liên lạc và các nhà máy điện tại những khu vực bị sóng thần phá hủy. Chương trình Nông - Lương Liên Hợp Quốc (FAO) cũng đánh giá phải mất 5 năm, các những nông dân và ngư dân tại tỉnh Aceh của Indonesia mới có thể gây dựng lại kế sinh nhai.

Tại Thái Lan, các chuyên gia pháp y tiếp tục công tác nhận dạng nạn nhân.

Ngày 17/1, Thủ tướng các nước Thụy Điển, Phần Lan và Na Uy - 3 nước có nhiều công dân thiệt mạng trong thảm họa sóng thần ở Thái Lan, đã thảo luận với các quan chức Thái Lan biện pháp phối hợp khắc phục hậu quả thiên tai.

Phát biểu khi tới thăm một ngôi chùa gần khu nghỉ mát nổi tiếng Phukhet, Thủ tướng Thụy Điển đã bày tỏ sự cảm kích trước thái độ làm việc chuyên tâm của các bác sĩ ở đây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng