Số người chết do động đất tại Haiti có thể lên tới 300.000

TPO - Trong một tuyên bố mới đây, Tổng thống Haiti Rene Preval cho biết, số người thiệt mạng do trận động đất tại nước này tháng trước có thể lên tới 300.000 người, bao gồm cả những nạn nhân hiện bị chôn vùi dưới đống đổ nát.

“Hơn 200.000 thi thể đã được thu nhặt trên các đường phố, chưa kể những người còn bị chôn vùi dưới những đống đổ nát. Chúng tôi cho rằng số nạn nhân thiệt mạng có thể lên tới 300.000 người.”, ông Preval cho các phóng viên biết khi đang ở Mexico tham dự Hội nghị thượng định các nước quốc gia Mỹ Latinh và khu vực Caribe.

Con số khủng khiếp này đã biến trận động đất tại Haiti trở thành một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại, vượt qua thảm họa sóng thần làm hơn 200.000 người thiệt mạng tại Ấn Độ Dương vào năm 2004.

Theo đánh giá của các tổ chức tài chính quốc tế,  để tái thiết lại Haiti sau trận động đất mạnh 7,0 độ richter này cần có một khoản tài chính khổng lồ, khoảng 14 tỷ USD.

Phát biểu trong cuộc họp Thượng đỉnh, Tổng thống Preval đã kêu gọi sự viện trợ từ các nước trong khu vực để khôi phục đất nước.

Với 250.000 ngôi nhà bị phá hủy, 1,5 triệu người đang phải sống trong các lều tạm bợ. Tổng thống Haiti cho rằng, đồ viện trợ cần nhất trong lúc này là  những nơi trú ẩn tạm thời cho người dân.

Hiện nay, các nhân viên cứu trợ quốc tế lo ngại, điều kiện sống tạm bợ trong những lều trại của người dân Haiti sẽ là nguồn phát sinh và lây lan các bệnh dịch khi mùa mưa chuẩn bị đến.

Ngoài hàng hóa viện trợ, người đứng đầu nhà nước Haiti còn đề nghị các quốc gia Mỹ Latinh tăng cường đầu tư vào nền công nghiệp của Haiti để giúp nước này tránh phải phụ thuộc quá nhiều vào hàng hóa viện trợ của cộng đồng quốc tế.

Theo kế hoạch, một trong những nội dung chính của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Latinh và vùng Caribe sẽ là thảo luận các biện pháp nhằm giúp Haiti nhanh chóng vượt qua thảm họa thiên nhiên tồi tệ này.

Linh Huy
Theo Reuters, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá