Số người chết do giẫm đạp gần thánh địa Mecca tăng vọt

TPO - Giới chức Saudi Arabia cho hay, số người chết trong vụ giẫm đạp kinh hoàng tại buổi lễ hành hương thường niên của người Hồi giáo nước này đã tăng lên 717 người và 863 người khác bị thương.

Thi thể các nạn nhân la liệt tại hiện trường.
Thi thể các nạn nhân la liệt tại hiện trường.

Vụ giẫm đạp này là thảm kịch đẫm máu nhất trong lễ hành hương thường niên Hajj trong suốt 25 năm qua. Năm 1990, vụ giẫm đạp cướp đi sinh mệnh của khoảng 1.400 người.

Vụ giẫm đạp xảy ra trưa nay (24/9) theo giờ địa phương tại khu vực thành phố Mina, cách thánh địa Mecca khoảng 5km về phía tây. Vụ việc xảy ra khi mọi người tiến hành nghi lễ “ném đá quỷ dữ” (đám đông người hành hương ném đá vào một bức tường đá để tượng trưng cho việc loại bỏ cái ác).

Theo số liệu thống kê mới đây, ít nhất 717 người thiệt mạng và 863 người khác bị thương trong vụ việc. Các quan chức lo ngại, số người chết có thể còn tiếp tục tăng.

Các nạn nhân thiệt mạng mang nhiều quốc tịch khác nhau như Nigeria, Senegal, Iran, Ấn Độ… Trong đó, ít nhất 43 công dân Iran, một công dân Ấn Độ khoảng 60 tuổi.

Thái tử Saudi Arabia đã yêu cầu điều tra thảm kịch trên. Theo thông tin trước đó, Bộ trưởng Y tế Saudi Arabia đổ lỗi cho những người hành hương vô kỷ luật đã gây ra vụ việc và rằng thảm kịch sẽ không xảy ra nếu họ tuân thủ theo các hướng dẫn.

ẢNH: Cận cảnh vụ giẫm đạp kinh hoàng gần thánh địa Mecca

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá