Afghanistan:

Số người chết trong vụ đánh bom nghị sĩ lên đến 60

TP - Tổng số người thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết nhằm vào đoàn nghị sĩ Quốc hội Afghanistan khi đến thăm nhà máy đường ở phía bắc Kabul hôm 7/11 đã lên đến 60 người.

Trong số này có 6 nghị sĩ Quốc hội trung ương Afghanistan. Đây được xem là vụ đánh bom liều chết đẫm máu nhất kể từ năm 2001 khi Mỹ dẫn đầu các lực lượng quốc tế lật đổ chế độ Taliban.

Trong số người chết nói trên có 54 người địa phương tỉnh Baghlan, trong đó có 18 học sinh phổ thông được huy động đến đứng thành hai hàng chào mừng các quan khách từ Kabul tới dự lễ khai trương hoạt động trở lại nhà máy đường Baghlan.

Toàn bộ thi thể của 6 nghị sĩ Quốc hội trong vụ đánh bom này đã được chở bằng máy bay về Kabul.

Tổng thống Afghnistan Hamid Kazai tuyên bố 3 ngày quốc tang đối với những người tử nạn trong vụ đánh bom liều chết nói trên. Ông Kazai khẳng định đây là cuộc tấn công khủng bố. Tổng thống ra lệnh mở cuộc điều tra vụ đánh bom.

Các băng video thu được tại hiện trường cho thấy nhiều học sinh phổ thông, các cụ già thuộc các bộ lạc dân tộc thiểu số miền núi được huy động đến nhà máy đường, đứng thành hai hàng chào đón đoàn nghị sĩ Quốc hội gồm 18 người đến dự lễ khai trương.

Sau khi bom nổ, ngoài số người chết nói trên còn 81 người bị thương trong đó có ít nhất 42 học sinh phổ thông. Cảnh sát đã thu được phần còn lại bị nát bét của kẻ đã thực hiện vụ đánh bom khủng bố .

Một ngày đã trôi qua nhưng chưa thấy lực lượng nào ở Afghanistan đứng ra nhận trách nhiệm tổ chức cuộc đánh bom liều chết đẫm máu này.

Phát ngôn viên của Taliban, ông Zabiullah Mujahid đã phủ nhận hoàn toàn mọi lời buộc tội gây ra vụ đánh bom liều chết này đối với Taliban.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá