Số người chết vì Chernobyl sẽ lên hơn 100 nghìn

TPCN - Theo Tổ chức bảo vệ môi trường Hoà bình xanh (Greenpeace), số người chết vì ung thư do hậu quả của phóng xạ từ vụ tai nạn ở nhà máy điện nguyên tử Chernobyl sẽ lên tới 100 nghìn.

Thành phố Pripjat cách nhà máy điện nguyên tử Chernobyl 2,5 km là nơi công nhân của nhà máy sinh sống vốn có 49 nghìn dân giờ bỏ hoang và sẽ không sống được ở đây trong hàng trăm năm nữa. Trong ảnh, nhà máy nằm ở phía xa đường chân trời
Báo cáo  mới được Hòa bình xanh công bố cho biết, đánh giá trước đây của Liên hợp quốc với khoảng 4 nghìn người chết do hậu quả của vụ nổ lò phản ứng nguyên tử ở Nhà máy điện nguyên tử Chernobyl 20 năm trước (1986) là thấp hơn rất nhiều  so với thực tế.

Theo Hoà bình xanh, số nạn nhân này chủ yếu là ở các nước  Ucraine, Nga, Belarus. Chỉ riêng ở Belarus đã và sẽ có tới 270 nghìn trường hợp mắc bệnh ung thư  có liên quan đến sự ảnh hưởng phóng xạ của Chernobyl.

Tại Nga, con số đó có thể lên tới 60 nghìn. Hầu hết các nước ở châu Âu đều có tên trong danh sách bị ảnh hưởng, kể cả những nước ở rất xa Chernobyl như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha.

Thậm chí Israel cũng không thoát. Các số liệu của báo cáo lấy từ nghiên cứu của khoảng hơn 50 nhà khoa học từ 6 nước khác nhau.

Thảm họa nguyên tử Chernobyl để lại ảnh hưởng nặng nề cho nhiều thế hệ. Theo Giáo sư Ida Oradobskaja ở Viện nghiên cứu miễn dịch Viện hàn lâm khoa học Ucraine, hầu hết những người tham gia vào khắc phục hậu quả vụ tai nạn đang được theo dõi y tế cho thấy họ đều bị suy giảm mạnh hệ thống miễn dịch. Hơn 80% trong số họ mắc từ 3 chứng bệnh mãn tính trở lên.

Hiện tượng  này diễn ra sớm hơn từ 15 đến 20 năm so với lứa tuổi của họ. Một điều đáng ngại nửa là trẻ em sinh ra yếu hơn nhiều so với thế hệ cha mẹ và bị đau yếu luôn luôn ở lứa tuổi lẽ ra phải sung sức nhất.

Tuy nhiên, vẫn có những nghi ngờ xung quanh bản báo cáo của Hoà bình xanh. Ngay trong tổ chức này cũng có ý kiến cho rằng nếu không tiến hành các điều tra bổ sung trên diện rộng hơn thì chưa thể có kết luận cuối cùng về ảnh hưởng của vụ tai nạn nguyên tử Chernobyl.

Thủy Vi

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá