Số người chết vì giẫm đạp ở Ấn Độ lên tới 170

TP - Theo AP, gần 170 người chết, hơn 100 người khác bị thương vì chen lấn, xô đẩy dẫn tới giẫm đạp lên nhau tại ngôi đền của đạo Hindu ở bang Rajasthan, miền Tây Ấn Độ ngày 30/9.

Quan chức cấp cao bang Rajasthan, ông S.N Thanvi cho biết có ít nhất 168 người chết.

Tại hai bệnh viện của nhà nước ở thành phố Jodhpur đang cứu chữa cho khoảng 100 người khác bị thương, trong đó có nhiều trường hợp trong tình trạng nguy kịch nên số người thiệt mạng sẽ tiếp tục tăng.

Quan chức cảnh sát thành phố, bà Malini Agarwal, cho biết một bức tường nằm dọc theo lối đi chật hẹp dẫn lên ngôi đền bị đổ khiến vài người thiệt mạng và sau đó khiến đám đông hoảng hốt dẫn tới cảnh tháo chạy rồi giẫm đạp lên nhau.

Chen lẫn rồi giẫm đạp lên nhau là chuyện thường xảy ra trong các lễ hội tôn giáo ở Ấn Độ. Thảm họa sáng 30/9 là vụ thứ tư trong năm 2008. Tháng 8 vừa qua, khoảng 150 tín đồ đạo Hindu thiệt mạng trong vụ giẫm đạp lên nhau ở bang Himachal Pradesh, miền Bắc Ấn Độ.

Vụ giẫm đạp này xảy ra sau khi có tin đồn rằng có lở đất tại ngôi đền Hindu nằm trên đỉnh đồi. Có 6 người chết trong vụ việc tương tự tại lễ hội Hindu vào tháng 7/2008 ở bang miền Đông Orissa khi có khoảng 1 triệu người tập trung ở thị trấn Puri...

Vụ giẫm đạp lên nhau đẫm máu nhất xảy ra vào tháng 1/2005 khi có tới 257 người thiệt mạng trong cuộc hành hương của người Hindu ở bang miền Tây Maharashtra.

Trong một diễn biến khác, hai vụ nổ bom tối 29/9 ở Ấn Độ khiến gần 10 người chết, 90 người khác bị thương. Vụ nổ thứ nhất xảy ra ở khu chợ đông người gần thánh đường Hồi giáo ở thành phố Malegaon khiến 7 người chết, 82 người bị thương.

Vụ bổ bom khác xảy ra ở khu vực đông người Hồi giáo Modasa ở bang Gujarat. Quan chức cảnh sát Ấn Độ cho rằng hai vụ nổ bom trên là hành động tấn công khủng bố. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá