Số người chết vì sóng thần lên tới hơn 250

TPO - Có ít nhất 256 người chết sau đợt sóng thần tràn vào cvác khu nghỉ mát, du lịch và các làng đánh cá ven bờ đảo Java, Indonesia sau một trận động đất mạnh 7,2 độ rích-te xảy ra vào chiều qua, 17/7.

Số liệu trên do một quan chức Hội Chữ thập đỏ Indonesia đưa ra.

Có ít nhất 4 người không phải công dân Indonesia trong số 256 người được xác định là đã chết, ngoài ra còn 122 người mất tích và 28.000 người mất chỗ ở.

Một phụ nữ trước nơi từng là ngôi nhà của bà
Đã không có cảnh báo nào được đưa ra mặc dù đã có những cố gắng để thiết lập hệ thống cảnh báo sóng thần trong khu vực sau khi đợt sóng thần năm 2004 ở Ấn Độ Dương làm 230.000 người chết, trong đó có 170.000 người Indonesia.

Tuy nhiên, nhiều người dân địa phương và khách du lịch đã nhận ra những dấu hiệu bất thường và kịp chạy lên những chỗ đất cao trước khi những đợt sóng khổng lồ đổ ập vào đất liền.

"Khi những cơn sóng đến, tôi nghe tiếng người kêu thét và nghe có tiếng giống như máy bay chuẩn bị đâm xuống gần bên và tôi bỏ chạy" - Một công nhân đồn điền tên là Uli Sutarli, người đã có mặt tại vùng bờ biển  Pangandaran bị sóng thần dội vào rất mạnh nói với Reuters.

Các đợt sóng cuốn tung ô tô, mô tô, thuyền bè hất vào các ngôi nhà, khách sạn, nhà hàng cách bờ đến 500 mét.

M.T
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá