Số phận hai nữ nhà báo Mỹ ở Triều Tiên

TP - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ian Kelly ngày 25/6 cho biết Đại sứ Thụy Điển tại Triều Tiên đã thăm hai nữ nhà báo Mỹ đang thi hành bản án 12 năm cải tạo lao động ở Bình Nhưỡng.

Hai nữ nhà báo Mỹ  Ảnh: AP
Theo ông Kelly, cuộc viếng thăm của Đại sứ Thụy Điển Mats Foyer, đại diện cho quyền lợi của Mỹ tại Triều Tiên, diễn ra ngày 23/6. Đây là cuộc gặp đầu tiên với nữ nhà báo Euna Lee và Laura Ling kể từ khi họ bị tòa án Triều Tiên tuyên phạt 12 năm cải tạo lao động vì xâm nhập nước này bất hợp pháp.

Trước đó, Đại sứ Thụy Điển cũng từng có nhiều cuộc gặp với hai nữ nhà báo trong thời gian bị tạm giam, bị thẩm vấn để chờ ra tòa ngày 8/6.

Sau vụ xét xử tại tòa, hai nữ nhà báo được phép gọi điện thoại về cho chồng ở Mỹ ngày 21/6. Ông Kelly khẳng định chính quyền Mỹ đang theo đuổi nhiều phương cách khác nhau để hai nữ nhà báo được trả tự do, nhưng không nói rõ chi tiết. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng yêu cầu Bình Nhưỡng trả tự do cho hai nữ nhà báo. 

Chồng của hai nữ nhà báo cho biết vợ của họ tỏ ra lo lắng và sợ hãi khi nói chuyện qua điện thoại ngày 21/6. Euna Lee, người Mỹ gốc Hàn và Laura Ling, người Mỹ gốc Hoa bị binh sĩ Triều Tiên bắt giữ từ ngày 17/3 tại vùng biên giới Triều Tiên – Trung Quốc.

Trong khi đó, báo chí Hàn Quốc đưa tin rằng Kim Jong – un, con trai út của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong – il, đang xem xét vụ án của hai nhà báo Mỹ. Kim Jong – un được cho là vừa được bổ nhiệm làm Cục trưởng Tình báo và cảnh sát mật Triều Tiên.

Căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng liên tục gia tăng khiến nhiều người lo ngại cho số phận của hai nữ nhà báo Mỹ. Gia đình lo ngại hai nữ nhà báo có thể sẽ trở thành quân cờ chính trị trong các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên trong tương lai.

Trong hai ngày (24-25/6), Bình Nhưỡng liên tục đưa ra những tuyên bố gây sốc như sẽ loại Mỹ khỏi bản đồ thế giới và đe dọa dội mưa bom hạt nhân để trả đũa nếu Mỹ tấn công nước này.

D.H
Theo BBC, AP, CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá