'Số phận' hàng ngàn tên lửa Lybia

TPO - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang cố tìm kiếm thông tin chi tiết về số lượng bệ phóng cũng như các tên lửa đất đối không còn có khả năng hoạt động bên trong lãnh thổ Lybia.

'Số phận' hàng ngàn tên lửa Lybia

Trả lời CNN, một quan chức NATO cho biết, NATO cũng rất quan tâm tới việc lực lượng nào đang kiểm soát số tển lửa trên. Nhiều tháng trước, quân đội Mỹ ước tính Lybia có khoảng 20.000 tên lửa SAM. Tuy nhiên, không rõ bao nhiêu tên lửa đã bị huỷ diệt trong cuộc nội chiến vừa qua ở Lybia.

Hồi đầu tháng tư, phát biểu trước Ủy ban Vũ trang Thượng viện Mỹ, tướng Carter Ham - chỉ huy Bộ Tư lệnh Châu phi của quân đội Mỹ - cho biết, ông rất lo lắng về số vũ khí tăng nhanh của Lybia, đặc biệt là các tên lửa đất đối không vác vai.

Tuy nhiên, hôm qua, 26-8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tìm cách “hạ nhiệt” nỗi lo về kho vũ khí Lybia. Nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland trấn an rằng, Liên Hợp Quốc đang phối hợp với lực lượng nổi dậy Lybia cũng như các nước láng giềng của Lybia nhằm kiểm soát mọi hoạt động vận chuyển vũ khí ra ngoài lãnh thổ Lybia.

Trước mối lo ngoại khác về “số phận” của khoảng 10 tấn vũ khí hóa học cực kỳ nguy hiểm “mustard gas” (khí mù tạt) tại kho vũ khí Waddan Ammunition Reservation ở Lybia, nữ phát ngôn Nuland cho biết số vũ khí này vẫn trong tình trạng an toàn.

“Vũ khí hóa học “mustard gas” được đựng trong các công-te-nơ thép lớn trong những boongke chắc chắn. Tổ chức ngăn cấm vũ khí hóa học đã niêm phong các boongke này… và chúng tôi có thể giám sát an ninh với những biện pháp kỹ thuật tiêu chuẩn”- bà Nuland nói.

Các biện pháp này có thể bao gồm việc sử dụng vệ tinh, máy bay do thám hoặc các công cụ theo dõi khác của cộng đồng tình báo.

V.Giang
Theo CNN

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá