Số phận kẻ bán đứng nhóm điệp viên Nga tại Mỹ

Cựu quan chức tình báo Nga Aleksandr Poteyev, người bị kết tội phản quốc vì bán đứng một nhóm điệp viên Nga tại Mỹ, được thông báo đã chết.

Nữ điệp viên Anna Chapman đã bị trục xuất về Nga sau khi bị Poteyev bán đứng. Ảnh: Sputnik.
Nữ điệp viên Anna Chapman đã bị trục xuất về Nga sau khi bị Poteyev bán đứng. Ảnh: Sputnik.

"Theo một số thông tin, Poteyev đã chết tại Mỹ. Dữ liệu này hiện đang được kiểm chứng", một nguồn tin được thông báo nói với Interfax vào hôm 7/7.

Một nguồn tin khác cũng xác nhận thông tin về cái chết của Poteyev (64 tuổi) đã lan tới Moscow, nhưng nhấn mạnh "đó có thể là một thông tin được đưa ra để đánh lạc hướng nhằm đảm bảo rằng kẻ phản bội sẽ bị lãng quên một cách dễ dàng".

Năm 2010, cựu đại tá trong Cơ quan Tình báo Hải ngoại của Nga (SVR) Aleksandr Poteyev đã làm lộ thân phận một nhóm điệp viên ngầm của Nga đang làm việc tại Mỹ.

Khi đó, giới chức Mỹ đã bắt giam 10 người, bao gồm cả nữ điệp viên tóc đỏ Anna Chapman. Nhóm điệp viên này đã bị trục xuất về nước để đổi lấy 4 công dân Mỹ bị Moscow cáo buộc làm gián điệp cho phương Tây tại Nga.

Poteyev và gia đình có thể đã bỏ trốn tới Mỹ, trước khi cựu đại tá tình báo bị một tòa án Nga kết án 25 năm tù vì tội phản quốc vào năm 2011.

SVR nhấn mạnh "chưa đưa ra bình luận gì" về báo cáo liên quan tới cái chết của Poteyev. Tuy nhiên, Poteyev sẽ không bị xóa khỏi danh sách truy nã quốc tế bất chấp thông tin ông ta đã chết, Interfax dẫn một nguồn tin không tiết lộ danh tính.

"Khi chưa nhận được các tài liệu chính thức xác nhận về cái chết của ông ta, ông ta vẫn được tính là đang sống và không thể được đưa ra khỏi danh sách truy nã quốc tế", nguồn tin nói.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Preskov cho biết, Điện Kremlin không quan tâm tới số phận của Poteyev. "Đó không phải là một vấn đề đối với Tổng thống, cũng như Điện Kremlin", ông Peskov nói với các phóng viên.

Theo phát ngôn viên, Moscow cũng không nhìn thấy nguy cơ về một chiến dịch thông tin được đưa ra để chống lại Chính phủ Nga. "Rõ ràng ông ta là một kẻ phản bội, nhưng trong trường hợp này chúng tôi không thấy mối đe dọa nào", ông Peskov nói.

Ông Nikolai Kovalev, cựu Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSS), cảnh báo về việc xuất hiện những đồn đoán về cái chết của Poteyev. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng nên đợi tới khi có xác nhận chính thức về lý do tử vong của Poteyev từ phía Mỹ.

"Tôi nghĩ cần thực hiện khám nghiệm tử thi và có báo cáo chính thức về nguyên nhân tử vong. Tuy nhiên, tôi cũng nghiêng về suy nghĩ cái chết có thể từ sự căng thẳng kéo dài hoặc bệnh tình trầm trọng. Đó là số phận của tất cả những kẻ phản bội", ông nói.

Theo VietNamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá