Số phận nghiệt ngã của nam sinh được Triều Tiên phóng thích

TPO - Các bác sĩ cho biết nam sinh Mỹ Otto Warmbier – người vừa được Triều Tiên bất ngờ phóng thích sớm hiện đang sống thực vật do bị tổn thương não nặng nề.

Otto Warmbier trong một phiên xét xử ở Triều Tiên. Ảnh: AP
Otto Warmbier trong một phiên xét xử ở Triều Tiên. Ảnh: AP

“Otto Warmbier đã không thể nói chuyện hoặc cử động kể từ sau khi trở về từ Triều Tiên hôm 13/6”, các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Đại học Cincinnati cho biết trong cuộc họp báo hôm qua, 15/6.

Trạng thái này được mô tả là “sự tỉnh táo không hồi đáp” hoặc trạng thái sống thực vật kéo dài.

Số phận nghiệt ngã của nam sinh được Triều Tiên phóng thích - ảnh 1

Thấy gì qua việc Triều Tiên thả sinh viên Mỹ

Một loạt các động thái liên quan tới Triều Tiên và quan hệ Mỹ - Triều thời gian qua như Triều Tiên thông báo thả sinh viên Mỹ và cựu siêu sao Bóng rổ nhà nghề Mỹ đến Triều Tiên thu hút sự quan tâm lớn của dư luận thế giới.

Theo Giáo sư Thần kinh học Daniel Kanter, Otto có thể tự mở mắt và nháy mắt, nhưng không có khả năng nhận thức ngôn ngữ hoặc phản hồi các hiệu lệnh. Nguyên nhân gây ra tình trạng này được cho là do sự biến mất của các mô não ở tất cả các khu vực của não, hay nói ngắn gọn là “tổn thương não nặng nề”.

Thông tin do các bác sĩ cung cấp đã làm sáng tỏ lời tuyên bố trước đó của cha ruột Otto Warmbier, rằng con trai ông bị tổn thương não nghiêm trọng tại một thời điểm trong quá trình 17 tháng bị giam giữ.

Gia đình Warmbier cho biết họ chỉ được thông báo về tình trạng của con trai vào tuần trước.

Ông Fred Warmbier – cha của Otto tuyên bố không chấp nhận lời giải thích của chính quyền Triều Tiên rằng Otto đã rơi vào trạng thái hôn mê vì dùng thuốc ngủ và nhiễm Botulism (một loại chất độc thần kinh sinh ra từ vi khuẩn) vào tháng 3/2016, sau khi bị bắt vì tội lấy cắp một tấm biển có in khẩu hiệu chính trị.

Trong khi đó, các bác sĩ cho biết họ không nắm được bất cứ thông tin gì về sự chăm sóc mà Otto nhận được ở Triều Tiên. Ngoài một khuyết điểm nhỏ trên da gây ra trong quá trình chăm sóc y tế, các bác sĩ không tìm thấy bất kì vết nứt hoặc sự chấn thương nào trên cơ thể Otto, cũng chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy Otto bị nhiễm độc Botulism. Vì vậy chưa thể khẳng định chắc chắn về nguyên nhân gây ra những tổn thương não của Otto.

Tháng 1/2016, Otto Warmbier – khi ấy là sinh viên Đại học Virginia (Mỹ) đã tham gia một chuyến du lịch 5 ngày chào năm mới ở Triều Tiên.

Tuy nhiên, ngay trước khi xuất cảnh khỏi Triều Tiên, Warmbier đã bị cảnh sát Triều Tiên bắt giữ vì hành vi lấy cắp một tấm biển có in lời cổ động trong một khách sạn quốc tế ở Bình Nhưỡng.

Sau một thời gian dài giam giữ, đến tháng 3/2016, tòa án tối cao Triều Tiên tuyên phạt Warmbier 15 năm lao động khổ sai với tội danh “chống phá Nhà nước Triều Tiên”.

Tuy nhiên, hồi đầu tuần này, Bình Nhưỡng bất ngờ phóng thích Otto Warmbier. Otto lập tức được đưa về Mỹ trong tình trạng mà chính phủ Triều Tiên gọi là “hôn mê”.

Số phận nghiệt ngã của nam sinh được Triều Tiên phóng thích - ảnh 2

Hàn Quốc bắt giữ lính Triều Tiên vượt biên bất hợp pháp

Một binh sĩ Triều Tiên đang bị giam giữ tại Hàn Quốc sau khi bị phát hiện xâm nhập bất hợp pháp vào lãnh thổ nước này tại biên giới chia cắt hai miền trên Bán đảo Triều Tiên, quân đội Seoul cho biết.

Số phận nghiệt ngã của nam sinh được Triều Tiên phóng thích - ảnh 3

Triều Tiên bất ngờ dịu giọng, tuyên bố sẵn sàng đối thoại

Triều Tiên cho biết, sẵn sàng đáp ứng các đề xuất về bất kỳ cuộc đối thoại và hợp tác nào về nhân quyền, trừ các thảo luận dựa trên cơ sở lời tuyên bố của những người bỏ trốn khỏi nước này.

Số phận nghiệt ngã của nam sinh được Triều Tiên phóng thích - ảnh 4

Thấy gì qua việc Triều Tiên thả sinh viên Mỹ

Một loạt các động thái liên quan tới Triều Tiên và quan hệ Mỹ - Triều thời gian qua như Triều Tiên thông báo thả sinh viên Mỹ và cựu siêu sao Bóng rổ nhà nghề Mỹ đến Triều Tiên thu hút sự quan tâm lớn của dư luận thế giới.

Số phận nghiệt ngã của nam sinh được Triều Tiên phóng thích - ảnh 5

Triều Tiên chấp thuận đàm phán về chương trình hạt nhân?

Tờ Korean Times trích dẫn một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết Triều Tiên sẽ tham gia đàm phán không chính thức về chương trình vũ khí và hạt nhân với các quốc gia liên quan tại Singapore vào tháng tới.

Số phận nghiệt ngã của nam sinh được Triều Tiên phóng thích - ảnh 6

Triều Tiên phóng thích nam sinh Mỹ bị kết án 15 năm khổ sai

Triều Tiên đã bất ngờ phóng thích Otto Warmbier – nam sinh Đại học Virginia, người từng bị bắt hồi năm 2016 và bị kết án 15 năm khổ sai vì lấy cắp một tấm biển in khẩu hiệu tại Bình Nhưỡng.

Số phận nghiệt ngã của nam sinh được Triều Tiên phóng thích - ảnh 7

Mỹ cáo buộc Triều Tiên tấn công mạng

Chính phủ Mỹ đã đưa ra một cảnh báo hiếm hoi về các hoạt động tấn công mạng có tên “Hidden Cobra” (“Hổ mang ngầm”) được cho là do chính phủ Triều Tiên tiến hành.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng