Số phận ông S.Hussein, chỉ mành treo chuông

(TPO) Hom nay (19/4), lãnh đạo dòng Shia tuyên bố cựu Tổng thống Hussein phải bị kết án tử hình trong khi Tổng thống Talabani khẳng định sẽ không ký lệnh này.

Cựu Tổng thống Iraq Hussein sau khi bị quân đội Mỹ bắt giữ

Ngày 19/4, các thủ lĩnh chính trị dòng Shia, những người nắm quyền lực gần như tuyệt đối ở Iraq hiện nay, tuyên bố họ muốn Cựu Tổng thống S.Hussein phải bị kết án tử hình nếu ông này bị Tòa án đặc biệt kết án tội phạm chiến tranh.

Lời tuyên bố này khiến dư luận Iraq chấn động vì việc xét xử và kết án Cựu Tổng thống Hussein cho đến nay vẫn là một vấn đề gây tranh cãi.

Các thủ lĩnh dòng Shia ra tối hậu thư: Trong trường hợp Tổng thống tạm quyền Iraq Talabani không ký lệnh tử hình thì ông sẽ phải từ chức.

Lời tuyên bố này khiến dư luận đặt câu hỏi liệu có sự rạn nứt trong thành phần lãnh đạo mới của Iraq? Vì trước đó, ngày 18/4, Tổng thống Iraq Jalal Talabani cho biết ông sẽ không ký lệnh kết án tử hình đối với cựu Tổng thống bị lật đổ S.Hussein. Tổng thống Talabani khẳng định sẽ không có áp lực bên ngoài nào ảnh hưởng tới quyết định nói trên của ông.

Theo luật pháp Iraq trong trường hợp cựu Tổng thống Saddam Hussein bị Tòa án đặc biệt kết án tử hình thì việc thi hành bản án chỉ được tiến hành khi có chữ ký của Tổng thống Iraq.

Thời điểm xét xử và mức án dành cho cựu Tổng thống Hussein cũng là chủ đề được bàn thảo gay gắt giữa các phe phái trong phiên họp Quốc hội Iraq ngày 18/4. Đây cũng là vấn đề được dư luận quốc tế hết sức quan tâm kể từ khi Tổng thống S.Hussein bị bắt giữ.

Ali al-Dabagh, một quan chức dòng Shia của Liên minh thống nhất Iraq, đảng giành phần lớn số phiếu bầu trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 30/1 vừa qua, cho biết các thành viên của Liên minh đều muốn việc xét xử cựu Tổng thống S.Hussein cùng các quan chức trong Chính phủ Iraq trước đây được tiến hành nhanh hơn.

Tòa án đặc biệt Iraq đã được thành lập cuối năm 2003 nhưng cho đến nay vẫn chưa đưa ra thời gian chính thức cho việc bắt đầu xét xử.

Án tử hình đã được áp dụng trở lại ở Iraq từ tháng 8/2004 đối với các tội danh: Giết người, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và buôn lậu ma túy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá