Sơ tán công dân nước ngoài khỏi Đông Timor

Tình trạng hỗn loạn ở Đông Timor khiến nhiều nước và các tổ chức quốc tế sơ tán công dân khỏi thủ đô Dili. Bạo lực kéo dài 1 tuần qua tại quốc gia này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 27 người.

Tổng thống Philippines Arroyo đang đón những công dân từ Đông Timor trở về (Reuters).
Ngày 29/5, đại diện đặc biệt của Liên hợp quốc tại Đông Timor cho biết khoảng 300 nhân viên của tổ chức này đã được sơ tán đến Australia. Ông cho rằng, cần có thêm lực lượng gìn giữ hoà bình đến Đông Timor để lật lại trật tự tại quốc gia non trẻ này.

Khoảng 200 công dân Trung Quốc đã tới lánh nạn ở Đại sứ quán nước này tại Đông Timor để chờ máy bay đưa về nước trong ngày 29/5.

Trước đó, khoảng 60 công dân Philippines đã được sơ tán về nước trên một chuyến bay đặc biệt.

Hãng thông tấn Luxa của Bồ Đào Nha cũng cho biết hiện có khoảng 450-600 công dân Bồ Đào Nha đang sinh sống tại Đông Timo, bao gồm cả giáo viên, nhân viên cứu trợ, và 150 người trong số đó sẽ được đưa về nước vào ngày 30/5.

Trong khi đó, Mỹ và một số quốc gia khác cũng tuyên bố rút các nhân viên không chủ chốt về nước.

Đại diện khu vực của Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR), cho biết khoảng 27.000 người Đông Timor đã tìm được nơi trú ẩn, song họ đang phải sống trong điều kiện vô cùng tồi tệ.

Việc sơ tán các công dân nước ngoài khỏi Đông Timor diễn ra do tình trạng bạo lực kéo dài 1 tuần qua tại quốc gia này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 27 người. Ngày 28/5, các nhóm thù nghịch đã đốt phá nhiều nhà cửa ở thủ đô Dili, giết hại 4 thường dân.

Trong diễn biến có liên quan, ngày 29/5, Chính phủ Australia tiếp tục triển khai thêm 45 cảnh sát đến Đông Timor để hỗ trợ nước này trấn áp bạo lực. Các quan chức Australia cho biết, một trong các nhiệm vụ hàng đầu của đội cảnh sát này là điều tra vụ tuần trước, các binh sĩ Đông Timor đã nã súng vào một nhóm cảnh sát không có vũ khí, làm 12 người thiệt mạng và 30 người bị thương, trong đó có 2 quan chức LHQ.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia khẳng định, những kẻ chủ mưu vụ giết người này sẽ phải bị xử lý bằng pháp luật. Ngoài ra, ông còn yêu cầu các quan chức Đông Timor gia tăng quyền hạn cho lực lượng quân đội Australia và các lực lượng quân đội nước ngoài đang phục vụ tại Đông Timor.

Trước tình trạng hỗn loạn có xu hướng gia tăng, Nội các Đông Timor dự kiến họp phiên đặc biệt trong ngày 29/5 bàn biện pháp ổn định tình hình.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng