Sơ tán ồ ạt vì núi lửa hoạt động

TP - Ngày 9-9, chính phủ Nicaragua cho biết, hơn 3.000 người dân đang được sơ tán khỏi các vùng quanh San Cristobal, núi lửa cao nhất nước này, đang phun khí và bụi mù mịt.

Sơ tán ồ ạt vì núi lửa hoạt động

> Cảnh báo sóng thần sau động đất cực mạnh ở Costa Rica

Lực lượng quân đội đã được cử tới khu vực tây bắc thủ đô Managua, sau khi chính phủ ban lệnh sơ tán bắt buộc. Nhưng trước khi các quan chức được cử đến tỉnh Chinandenga và Leon để thực hiện công tác sơ tán, nhiều người dân đã rời đi trước.

Núi lửa San Cristobal bắt đầu phun sáng 8-9, không lâu sau khi người dân nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn.

Chính quyền thông báo, rất có thể ngọn núi sẽ phun thêm nhiều khí kèm theo vài vụ nổ lác đác. Rosario Murillo, phát ngôn viên của chính phủ, nói rằng, cuộc sống của khoảng 20.000 người bị đảo lộn vì núi lửa hoạt động.

San Cristobal cao 1.745m, là một trong những ngọn núi lửa hoạt động dữ dội nhất khu vực biển Thái Bình Dương thuộc Nicaragua.

Jaime Mejia, chuyên gia Viện Nghiên cứu lãnh thổ Nicaragua, nói rằng, núi lửa này có hàng loạt đợt phun trào nhỏ năm 2008.

Nicaragua đang được đặt trong tình trạng cảnh báo, sau khi một trận động đất xảy ra ở nước láng giềng Costa Rica tuần trước, kéo theo một số dư chấn ở hai quốc gia Trung Mỹ.

Gia Tùng
Theo BBC, CNN

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá