Sơ tán và niềm tin

TP - Việc Nga tiến hành đưa 77 công dân của mình trở về từ Syria qua Lebannon giữa tuần qua ngay lập tức làm dấy lên những đồn đoán rằng đây là một “bước ngoặt” trong quan điểm của Kremlin về cuộc khủng hoảng ở Syria cũng như phản ánh sự nghi ngại ngày càng gia tăng về khả năng Nga ủng hộ việc hạ bệ Tổng thống Syria Bashar Assad.

> Nga cử 2 máy bay sơ tán công dân khỏi Syria
> Mẹ của Tổng thống Syria đã tới Dubai

Bất chấp những đồn đoán, không thể phủ nhận thực tế rằng, diễn biến tại Syria đang hết sức cam go và việc Nga triển khai máy bay tới Lebanon để sơ tán công dân Nga khỏi Syria cho thấy Matxcơva đang lo ngại về tình hình an ninh ngày càng nghiêm trọng tại đây.

Mối quan hệ thân thiết giữa Nga và Syria suốt hơn 5 thập kỷ qua để lại một hệ quả là hiện có hàng chục nghìn người Nga đang sinh sống ở quốc gia Trung Đông này.

Nếu cuộc khủng hoảng leo thang đẩy Syria chìm vào nội chiến, các công dân Nga sẽ cần trợ giúp khẩn cấp.

Sau kinh nghiệm xương máu từ việc sơ tán công dân Nga khỏi Libya chậm chạp trước kia, Nga không muốn lặp lại điều này tại Syria.

Bởi lẽ, nếu việc sơ tán công dân Nga thất bại sẽ là một đòn giáng mạnh vào uy tín của chính quyền Tổng thống Vladimir Putin.

Trong suốt một năm qua, Nga đã cương quyết với quan điểm rằng cuộc khủng hoảng Syria cần được giải quyết bằng một giải pháp chính trị giữa các lực lượng trong nước và không có can thiệp từ bên ngoài.

Matxcơva đã hai lần phủ quyết các nghị quyết của Liên hợp quốc mở đường cho việc can thiệp quân sự trực tiếp vào Syria và đến nay vẫn giữ nguyên quan điểm không coi việc Tổng thống Assad phải ra đi là “điều kiện tiên quyết” cho bất cứ giải pháp nào.

Tại cuộc gặp ba bên mới đây giữa Đặc phái viên Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập về Syria, ông Lakhdar Brahimi, với các đại diện chính quyền Nga và Mỹ , Nga vẫn tái khẳng quan điểm không ủng hộ giải pháp quân sự cho vấn đề Syria.

Chính sách của Matxcơva đã khiến quân nổi dậy ở Syria tức giận và đe dọa sẽ tấn công các công dân và nhà ngoại giao Nga.

Bởi thế nên cũng có thể hiểu hành động sơ tán các công dân Nga vừa qua đơn giản chỉ là để khẳng định quan điểm của Nga về việc phải hạn chế tối đa thương vong cho người dân trong các cuộc xung đột vũ trang, chứ không phải Nga không còn tin vào khả năng trụ vững của nhà lãnh đạo Syria.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá