Số vụ cướp biển trên toàn cầu tăng gấp đôi

TP - Cơ quan Hàng hải Quốc tế (IMB) thông báo số vụ cướp biển trong nửa đầu năm 2009 tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2008.

IMB cũng ước tính có hơn 50 phần trăm số vụ cướp biển xảy ra trên toàn thế giới không được thông báo nên con số thực tế cao hơn nhiều so với những gì được biết.

Trong khi cướp biển Somali với hàng loạt vụ cướp tàu táo tợn đòi tiền chuộc trở thành tin nóng của báo chí, nhiều vụ tấn công nhỏ khác tại các vùng biển trên khắp thế giới lại không được thông báo.

Giới phân tích cho rằng một số chủ tàu và hãng kinh doanh không muốn báo cáo về các vụ bị tấn công chưa để lại hậu quả nghiêm trọng vì lo ngại sẽ bị phiền toái hoặc thậm chí bất lợi cho công việc kinh doanh.

John Burnett, tác giả cuốn “Các vùng biển nguy hiểm” cho biết chi phí cho một tàu hàng mỗi ngày từ 20.000 – 80.000 USD nên chủ tàu hoặc chủ hàng thường không thông báo dù bị tấn công trên biển. “Họ phải dừng tàu và mất nhiều ngày cho cuộc điều tra thường không có kết quả”, ông Burnett nói.

IMB cảnh báo việc không thông báo về các vụ tấn công nhỏ và bất thành trên biển sẽ dẫn tới hệ quả xấu trong việc nâng cao nhận thực của công chúng và tăng sức ép đối với chính quyền để triển khai các biện pháp chống cướp biển.

Ông Noel Choong, Giám đốc Trung tâm Thông tin Cướp biển của IMB tại Kuala Lumpur (Malaysia), giải thích: “Bạn phải quan tâm tới ý định phạm tội. Chúng xuất hiện với ít nhất một con dao hoặc một khẩu súng ngắn. Chúng có thể chưa cướp đi bất kỳ thứ gì có giá trị, nhưng một số người có thể bị giết”.

IMB đang hợp tác với Interpol trong việc xây dựng hệ thống dữ liệu liên quan đến cướp biển như ảnh, dấu vân tay, DNA và các thông tin liên quan khác nhằm giúp cho cuộc chiến chống cướp biển được triển khai nhanh, hiệu quả hơn trên toàn thế giới.
Theo IMB, nạn cướp biển tăng lên mức kỷ lục trong năm 2009. Tính đến ngày 1/7/2009, trên toàn thế giới xảy ra 239 vụ cướp biển được thông báo, so với 116 vụ của cùng kỳ năm ngoái. Hơn một nửa số vụ cướp biển trong sáu tháng qua đều do hải tặc Somali thực hiện.

Theo báo cáo của IMB, thực trạng các vụ tấn công trên biển không được thông báo diễn ra tồi tệ nhất ở vùng biển Nigeria, nơi các nhóm vũ trang thường sử dụng thuyền máy tốc độ cao để tấn công nhằm chống lại việc các công ty đa quốc gia khai thác dầu của nước này. Nạn nhân của các vụ bị tấn công tại các cảng và vùng biển ở Nigeria thường không thông báo vì lo sợ bị trả thù. 

Trong nửa đầu năm 2009, số vụ cướp biển tăng mạnh trên vùng biển ngoài khơi Peru. Trong khi đó, chiến dịch chống hải tặc trên các vùng biển ở Đông Nam Á, đặc biệt là tại eo biển Malacca, lại khá thành công nhờ sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả của các nước trong khu vực trong chiến dịch tuần tra, bảo đảm an ninh hàng hải.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá