Số vụ gây án bằng súng ở Canada tăng cao nhất thập niên qua

TPO - Tỷ lệ các vụ án mạng tại Canada đã tăng lên 7% trong một thập niên qua, trong đó đáng báo động là phần lớn các vụ án có liên quan đến việc sử dụng súng đạn, theo báo cáo của Cơ quan Thống kê nước này.

Hiện trường một vụ xả súng tại thành phố Toronto, Canada, xảy ra vào năm 2017
Hiện trường một vụ xả súng tại thành phố Toronto, Canada, xảy ra vào năm 2017
Cũng theo báo cáo của cảnh sát Canada, năm 2017 đã xảy ra 660 vụ giết người, tăng gần 50 vụ so với năm 2016. Tỷ lệ các vụ việc lên đến 1,8 nạn nhân/100.000 người, cao nhất kể từ năm 2009. Để so sánh, dữ liệu của FBI cho thấy tỷ lệ các vụ giết người ở Mỹ là 5,4 nạn nhân/100.000 người trong năm 2017.
Canada đã phải hứng chịu nhiều vụ xả súng thảm khốc vào năm 2017, nhất là tại các thành phố lớn như Toronto. Các vụ việc có liên quan đến súng đã tăng 18% từ năm 2016 đến nay, là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 1992.
Trong bối cảnh tình trạng bạo lực có dấu hiệu gia tăng, Chính phủ Canada tuyên bố, rất nhiều súng đạn đã được lén lút, buôn lậu từ quốc gia láng giềng là Mỹ, đồng thời đã ban hành luật kiểm soát súng đạn trong năm nay, với hy vọng có thể phần nào giảm thiểu tình trạng trên.
"Các vụ án liên quan đến vũ khí đã gia tăng kể từ năm 2014, dần hình thành nên các băng đảng sử dụng vũ khí", trích báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada. Cũng trong năm 2017, có khoảng gần 300 vụ án mạng có liên quan đến vũ khí tại Canada, với tỷ lệ tăng nhanh mà chưa biết khi nào có thể giảm bớt được thực trạng đáng buồn này tại đất nước của những hàng cây phong.

Số vụ gây án bằng súng ở Canada tăng cao nhất thập niên qua - ảnh 1

Bản tin 20H: Xả súng kinh hoàng ở Canada, ít nhất 4 người thiệt mạng

Ngày 10/8, ít nhất 4 người thiệt mạng trong một vụ xả súng ở thành phố Fredericton, miền Đông Canada.

Số vụ gây án bằng súng ở Canada tăng cao nhất thập niên qua - ảnh 2

Xả súng lúc sáng sớm tại Canada, ít nhất 4 người mất mạng

Theo Daily Mail, trong số 4 người thiệt mạng có ít nhất 2 cảnh sát thành phố Fredericton (Canada). Một số nhân chứng cho biết họ tỉnh giấc lúc 7h vì nghe thấy tiếng súng đùng đoàng như pháo hoa.

Số vụ gây án bằng súng ở Canada tăng cao nhất thập niên qua - ảnh 3

Gia đình kẻ xả súng ở Canada thừa nhận con trai có vấn đề về thần kinh

Cảnh sát Ontario (Canada) xác định kẻ xả súng khiến 15 người thương vong ở thành phố Toronto là Faisal Hussain (29 tuổi). Trong một bức thư, gia đình Hussain thừa nhận con trai họ từ lâu đã có vấn đề về thần kinh.

Số vụ gây án bằng súng ở Canada tăng cao nhất thập niên qua - ảnh 4

Xả súng giữa phố đông ở Canada, ít nhất 10 người thương vong

Ít nhất 1 người đã thiệt mạng và 9 người khác bị thương trong vụ xả súng xảy ra tại một khu vực đông đúc ở thành phố Toronto (Canada).

Số vụ gây án bằng súng ở Canada tăng cao nhất thập niên qua - ảnh 5

Xả súng tại bệnh viện Mỹ, 4 người thiệt mạng

Một vụ xả súng đã xảy ra tại bệnh viện Mercy (Chicago, Mỹ), khiến ít nhất 3 người thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan cảnh sát.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng