SỐC: Cảnh sát Anh để lọt nghi phạm Hồi giáo cực đoan

TPO - Tờ Daily Mail vừa đưa thông tin gây sốc, cảnh sát Anh từng bắt giữ một thanh niên theo chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan nhưng sau đó thả ra để tay này trốn sang Syria, gia nhập IS.

Omar Hussain, một thanh niên 27 tuổi có tư tưởng Hồi giáo cực đoan, từng làm bảo vệ tại một siêu thị ở Morrison thuộc hạt High Wycombe, Buckinghamshire. Omar Hussain hiện đã gia nhập và trở thành thành viên của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq (IS), đang tham chiến tại Syria.

SỐC: Cảnh sát Anh để lọt nghi phạm Hồi giáo cực đoan - ảnh 1 Omar Hussain
Theo Daily Mail, Omar Hussain thừa nhận “ghét nước Anh” và từng lên tiếng đe doạ đánh bom tại xứ sương mù. Tay này cũng cho biết, vẫn liên lạc với các bạn mình tại Anh, và từng tiết lộ đã được chứng kiến vụ phiến quân Hồi giáo hành quyết nhà báo Mỹ, James Foley.

Giới chức High Wycombe tiết lộ, cảnh sát đã biết tư tưởng cực đoan của Omar Hussain và tiến hành bắt giữ hắn tại sân bay Heathrow hồi năm ngoái khi nghi ngờ Omar đang muốn trốn sang Syria. Tuy nhiên, bằng một cách nào đó, Omar đã thoát khỏi tay cơ quan chức năng và tới Trung Đông hồi đầu năm nay rồi gia nhập IS.

Daily Mail dẫn lời cựu cố vấn chính phủ Anh về chống khủng bố, ông Lord Carlile, đã yêu cầu nhà chức trách Anh giải thích về vụ việc, đồng thời tiến hành điều tra nguyên nhân bằng cách nào Omar có thể trốn khỏi Anh.

“Đây rõ ràng là vấn đề khi anh ta được phép xuất ngoại mà không có thủ tục kiểm tra nào. Tôi muốn biết chuyện gì đã xảy ra”-ông Lord Carlile tuyên bố.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Anh, ông Philip Hammond đã bày tỏ quan ngại về việc nhiều người quốc tịch Anh gia nhập IS và đang chiến đấu ở Syria, Iraq.

Theo ông Hammond, những thành viên IS này có thể trở lại Anh, mang theo mầm mống khủng bố, đe doạ an ninh của Anh và cả châu Âu.

Daily Mail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá