SỐC: Mỹ nghe lén điện thoại công dân Pháp

An ninh Mỹ (NSA) đã dùng các biện pháp khác nhau để ghi âm 70,3 triệu cuộc điện thoại và tin nhắn SMS của công dân Pháp

SỐC: Mỹ nghe lén điện thoại công dân Pháp

>Sự thật về chiếc máy bay chở 20 tỷ euro ở Nga
>NSA có thể hack điện thoại của người dân

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet

Nhật báo Le Monde (Thế giới) của Pháp số ra ngày 21/10 dẫn các tài liệu do cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden công bố, cho thấy Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã nghe lén hàng triệu cuộc điện thoại của công dân Pháp.

Theo Le Monde, trong khoảng thời gian từ 10/12/2012 đến 8/1/2013, NSA đã dùng các biện pháp khác nhau để ghi âm 70,3 triệu cuộc điện thoại và tin nhắn SMS của công dân Pháp.

NSA đã tự động thu thập hàng loạt các số điện thoại của các thuê bao tại Pháp và cả số của người đối thoại, sau đó ghi lại cuộc gọi và tin nhắn theo một chương trình bí mật có tên US-985D.

Le Monde nhận định các tài liệu mà Snowden công bố cho thấy NSA không chỉ nghe lén cuộc gọi của những đối tượng tình nghi liên quan đến khủng bố, mà còn nhằm vào các cuộc đàm thoại của các nhân vật tiếng tăm trên thương trường và chính trường Pháp.

Tờ báo cũng cho rằng Pháp nằm trong "nhóm thứ ba" các nước bị NSA theo dõi, cùng với Đức, Ba Lan, Áo và Bỉ.

Ngay sau khi vụ việc được tiết lộ, trả lời phỏng vấn Đài Europe 1 của Pháp, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Manuel Valls cho biết những thông tin đăng tải trên tờ Le Monde thực sự gây sốc, đồng thời khẳng định nước này đang yêu cầu phía Mỹ đưa ra lời giải thích rõ ràng về thông tin trên.

Bài báo trên của Le Monde được đăng tải sau khi tuần báo Spiegel (Tấm gương) của Đức tiết lộ thông tin, nói Mỹ đã truy cập trái phép tài khoản thư điện tử của cựu Tổng thống Mexico Felipe Calderon.

Ngày 20/10, Bộ Ngoại giao Mexico ra thông cáo, khẳng định hành động xâm phạm quyền riêng tư của các cá nhân và tổ chức là "không thể chấp nhận được và trái với luật pháp quốc tế," đồng thời yêu cầu Mỹ phải điều tra, làm rõ trách nhiệm trong vụ do thám trên.

Đại sứ quán Mỹ tại Mexico sau đó tuyên bố Washington sẽ hồi đáp thông qua các kênh ngoại giao.

Theo TTXVN

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng