'Sốc' sau bầu cử Quốc hội, Thủ tướng Anh kiên quyết bám trụ

TPO - Mặc dù vừa trải qua cú sốc nặng nề khi kết quả tổng tuyển cử không như ý muốn và bị áp lực nặng nề, Thủ tướng Anh Theresa May vẫn giữ vững lập trường và tuyên bố “không có ý định từ chức”.

Thủ tướng Anh Theresa May.
Thủ tướng Anh Theresa May.

Chính trường nước Anh đang rơi vào tình thế rối ren hơn bao giờ hết khi kết quả của cuộc bầu cử hôm thứ Năm (8/6) không tìm được đảng chiếm đa số ghế trong Quốc hội.

Theo Reuters, trong số 643/650 vị trí trong Quốc hội Anh được công bố, đảng Bảo thủ của bà May giành được 315 ghế. Dù giành được chiến thắng, nhưng đảng của Thủ tướng Anh lại không đạt được quá bán, ít nhất 326 ghế, để lên nắm quyền. Điều này đồng nghĩa với việc, bà May sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc chiến giữ vững quyền lực hiện tại.

'Sốc' sau bầu cử Quốc hội, Thủ tướng Anh kiên quyết bám trụ - ảnh 1 Các nhân viên kiểm phiếu ở Hastings. Ảnh: Reuters

Thất bại này khiến bà May phải chịu áp lực rất lớn từ dư luận, bởi các cuộc thăm dò trước đó, đảng của nữ Thủ tướng luôn nhận được sự ủng hộ.

Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn, đối thủ của bà May, thậm chí kêu gọi nữ Thủ tướng từ chức, vì bà đã “làm mất ghế của đảng Bảo thủ, mất phiếu bầu, mất sự ủng hộ và mất niềm tin”.

“Tôi nghĩ, thế là đủ để rời đi, và mở đường cho một chính phủ thực sự đại diện cho tất cả người dân của đất nước này”, ông Corbyn phát biểu sau khi tái đắc cử tại khu vực Islington North, trung tâm London.

Tuy nhiên, một số nghị sĩ cấp cao của đảng Bảo thủ xác nhận, bà May không có ý định từ chức. Thay vào đó, đảng này đang có kế hoạch ký hiệp ước với đảng Liên minh Dân chủ của Bắc Ireland (DUP), có 10 ghế, để nâng cao số phiếu ủng hộ trong cuộc chiến bảo toàn quyền lực của nữ Thủ tướng Anh, theo The Guardian.

Hệ quả của “Quốc hội treo”

Trong bối cảnh nước Anh đang đối mặt với nguy cơ “Quốc hội treo” (tức là không có đảng nào đạt quá bán ghế trong Quốc hội), các chuyên gia từ Liên minh châu Âu (EU) nhận định, cuộc đàm phán về Brexit có thể bị trì hoãn và tăng khả năng thương lượng thất bại.

“Chúng ta cần một chính phủ có thể hành động. Với một đối tác đàm phán yếu kém, sẽ tồn tại nguy cơ các cuộc đàm phán có thể tác động tiêu cực đến cả hai bên”, Guenther Oettinger, Ủy viên Ngân sách EU, nhận định trên đài phát thanh Đức Deutschlandfunk.

Trong khi, chuyên gia phân tích môi giới Craig Erlam cho biết, “Quốc hội treo” là kết quả tồi tệ nhất từ quan điểm của thị trường vì nó tạo tiền đề không chắc chắn cho các cuộc đàm phán về Brexit và gây bất lợi cho Anh trong thỏa thuận.

'Sốc' sau bầu cử Quốc hội, Thủ tướng Anh kiên quyết bám trụ - ảnh 2

Bầu cử Anh: Đảng Bảo thủ sẽ thắng?

Cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 8/6 trong bối cảnh các cử tri nước này đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội cho thấy đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May vẫn dẫn trước Công đảng đối lập 8 điểm phần trăm, cao hơn so với 5 điểm phần trăm của cuộc thăm dò lần trước.

'Sốc' sau bầu cử Quốc hội, Thủ tướng Anh kiên quyết bám trụ - ảnh 3

Chống khủng bố chi phối bầu cử Quốc hội Anh

Cuộc bầu cử Quốc hội Anh diễn ra trong bối cảnh nước nước này liên tiếp xảy ra các vụ tấn công khủng bố đẫm máu làm nhiều người chết và bị thương. Điều này không những khiến cho nước Anh phải tiến hành cuộc tổng tuyển cứ trước thời hạn, còn cho thấy vấn đề chống khủng bố sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả cuộc bầu cử này.

'Sốc' sau bầu cử Quốc hội, Thủ tướng Anh kiên quyết bám trụ - ảnh 4

Hôm nay, công dân Vương quốc Anh bỏ phiếu bầu Quốc hội

Theo Reuters, các điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa từ 7h sáng 8/6 (giờ địa phương) và đóng của vào lúc 22h. Việc bỏ phiếu là không bắt buộc.

'Sốc' sau bầu cử Quốc hội, Thủ tướng Anh kiên quyết bám trụ - ảnh 5

[ĐỒ HỌA] Khủng bố liên tiếp, Anh vẫn bầu cử đúng lịch

Chưa đầy một tháng sau khi nước Anh rung chuyển bởi vụ khủng bố gần tòa nhà Quốc hội, Thủ tướng Anh Theresa May bất ngờ kêu gọi tổ chức bầu cử sớm. Sau đó, dù phải trả qua liên tiếp 2 vụ khủng bố tại Manchester và London, bà May vẫn khẳng định nước Anh sẽ tổ chức bầu cử đúng ngày đã định.

'Sốc' sau bầu cử Quốc hội, Thủ tướng Anh kiên quyết bám trụ - ảnh 6

Bất chấp khủng bố, nước Anh vẫn tổ chức bầu cử đúng lịch

Phát biểu sau vụ khủng bố tại thủ đô London tối 3/6, Thủ tướng Theresa May cho biết cuộc tổng tuyển cử của Anh sẽ vẫn diễn ra đúng lịch vào ngày thứ 8/6 tới.

Theo Reuters, Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá