SỐC: Tận mắt nhìn thấy vụ phóng tên lửa RS-12M Topol của Nga… từ Iran

TPO - Người dân nhiều thành phố của Iran đã nhìn thấy một vật thể phát sáng trên bầu trời vào đêm ngày 26/9 vừa qua, trùng với thời điểm Nga phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RS-12M Topol.

SỐC: Tận mắt nhìn thấy vụ phóng tên lửa RS-12M Topol của Nga… từ Iran

Trên đây là thông báo của Chỉ huy căn cứ phòng không Khatam al-Anbia của Iran, ông Alireza Elhami hôm 27/8.

Theo Alireza Elhami, quân đội Iran và dân số một số thành phố của Iran vào tối thứ Ba (ngày 26/9) nhìn thấy một vật thể phát sáng rực rỡ trên bầu trời, trong đó có người dân các thành phố Qom, Yazd, Arak, và các phần phía Đông và phía Nam của Iran, bao gồm Birjand và Shiraz.

“Sau khi xác định vật thể, chúng tôi phát hiện đây là một tên lửa đạn đạo RS-12M, được phóng từ bờ biển phía bắc Biển Caspian trên khu vực bãi thử Astrakhan”, ông Elhami nói.

Theo Chỉ huy căn cứ phòng không Khatam al-Anbia, thông thường các tên lửa nước ngoài không được bay qua không phận của Iran, nhưng độ cao của RS-12M vượt tầm cao quy định (trên 100km so với mặt đất).

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho biết, Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga ngày 26/9 đã tiến hành phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-12M từ thao trường ở tỉnh Astrakhan. Đầu đạn tên lửa bay với độ chính xác cao và phá huỷ mục tiêu thông thường ở dãy Sary-Shagan thuộc Cộng hòa Kazakhstan.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng