DMCA.com Protection Status

Nga

Sốc với kho tiền khổng lồ của Quyền Cục trưởng chống tham nhũng

Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) trực thuộc Bộ Tư pháp Nga đã tiến hành bắt giữ ông Dmitry Zakharchenko, quyền Cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế và Bài trừ tham nhũng (Cục T) của Bộ Nội vụ Nga, do bị tình nghi liên quan đến hành vi nhận hối lộ...

Vào ngày 9/9 vừa qua, thừa hành lệnh bắt giữ và khám xét khẩn cấp từ Ủy ban Điều tra Liên bang Nga (Sledkom), các nhân viên đặc nhiệm của Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) trực thuộc Bộ Tư pháp Nga đã tiến hành bắt giữ ông Dmitry Zakharchenko, quyền Cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế và Bài trừ tham nhũng (Cục T) của Bộ Nội vụ Nga, do bị tình nghi liên quan đến các tội danh lạm dụng quyền lực, cản trở công lý và nhận hối lộ tại trụ sở làm việc ở thủ đô Moscow.

Sau khi phát hiện số ngoại tệ tương đương 27 triệu rúp mà D. Zakharchenko cất giấu trong cốp xe hơi, cảnh sát đã dẫn giải nghi can về nơi cư ngụ tại thành phố Tver, thủ phủ của vùng cùng tên cách Moscow 180km về phía tây bắc để tiến hành khám xét.

Trong căn hộ cao cấp 4 phòng do em gái D. Zakharchenko đứng tên sở hữu, có một phòng trống chỉ mở được bằng mã số bí mật kèm giọng nói của chủ nhân là nơi chứa lượng tiền mặt khổng lồ, bao gồm 120 triệu USD và 2 triệu euro với tổng trị giá tương đương gần 9 tỉ rúp.

Sốc với kho tiền khổng lồ của Quyền Cục trưởng chống tham nhũng - ảnh 1 Lượng ngoại tệ khổng lồ cất giấu trong căn hộ tại Tver.
Tuy nhiên anh em nhà Zakharchenko không thể đưa ra những lời giải thích thỏa đáng về số tiền "chất thành đống" trong nhà mình; trong khi tiền lương chính thức hàng năm của quyền Cục trưởng D. Zakharchenko vào khoảng 3 triệu rúp (46.000 USD).

Còn theo lời ông Vladimir Markin  - phát ngôn viên của Sledkom thì lượng tiền bất minh sẽ được làm rõ trong thời gian sớm nhất. "Không loại trừ đây là một phần trong số 26 tỉ rúp mà tổ chức tội phạm tài chính quy mô, do Victor Zakharchenko - cha của D. Zakharchenko - cầm đầu đã biển thủ từ Ngân hàng Nota-Bank, một cơ sở tài chính nằm trong danh sách 100 ngân hàng thương mại lớn nhất nước Nga, đã bị thu hồi giấy phép hoạt động vào cuối tháng 11-2015 vì vi phạm nghiêm trọng các quy tắc tài chính.

Các nhân vật trong Ban lãnh đạo Ngân hàng Nota-Bank đều bị bắt giam, trong khuôn khổ vụ án hình sự về tội lừa đảo tài chính có hệ thống", một công tố viên cao cấp thuộc Sledkom không muốn nêu tên cho báo giới biết.

Sốc với kho tiền khổng lồ của Quyền Cục trưởng chống tham nhũng - ảnh 2 Ông D. Zakharchenko bị cảnh sát dẫn giải về nơi ở để tiến hành khám xét.
D. Zakharchenko liên tục phủ nhận mọi cáo buộc từ giới hữu trách, đồng thời nêu đề nghị được đóng 70 triệu rúp tiền thế chân tại ngoại hầu tra, nhưng đã bị ông Alexander Bastrykin, đương kim Chủ tịch Sledkom chính thức từ chối.

"Trước mắt nguyên quyền Cục trưởng D. Zakharchenko sẽ bị tạm giam trong thời hạn 2 tháng theo luật định, nghĩa là đến ngày 8-11 nhằm phục vụ công tác mở rộng điều tra, bổ sung những bằng chứng trước khi nhận được quyết định truy tố chính thức", Chủ tịch A. Bastrykin khẳng định.

Được biết, ông D. Zakharchenko 49 tuổi công tác trong ngành cảnh sát tài chính từ đầu năm 2000, tới giữa năm 2015 được bổ nhiệm làm quyền Cục trưởng Cục T với quân hàm Đại tá. Trước khi bị bắt giữ không lâu, ông D. Zakharchenko đã tiến hành ly dị vợ, theo nhận định của các chuyên viên điều tra thì việc ly hôn trên giấy tờ chỉ là động thái qua mắt nhà chức trách, hòng tẩu tán số tiền 300 triệu euro mà cha con nhà Zakharchenko gửi trong tài khoản tại một ngân hàng ở Thụy Sĩ.

Theo An Ninh Thế Giới

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng