Sofia - Bà hoàng nhân hậu

TP - Trong khi Vua Juan Carlos bận những chương trình làm việc với các nhà lãnh đạo cao cấp của Việt Nam, Phu nhân Chủ tịch nước Trần Đức Lương cùng Hoàng hậu Sofia tham quan Nhà sàn Bác Hồ.

Hoàng hậu Sofia và Phu nhân Chủ tịch nước Trần Đức Lương (giữa) cho cá ăn
Hoàng hậu rất chú ý lắng nghe chị Phạm Hoàng Điệp hướng dẫn viên giới thiệu từng hiện vật trong Nhà sàn của Bác. Bà ngắm nghía kỹ lưỡng từng hiện vật và tỏ ý trân trọng.

Hoàng hậu Sofia hỏi người hướng dẫn rằng những trẻ em được vào gặp Bác Hồ tại Nhà sàn là con cái những người như thế nào và được trả lời đó là các cháu thiếu niên, học sinh cháu ngoan Bác Hồ.

Bà lại hỏi Chị Hoàng Điệp về những cuốn sách trên bàn làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh kia nói về lĩnh vực gì? Sàn nhà này làm bằng chất liệu gỗ tự nhiên hay nhân tạo? Hoàng hậu Sofia thích thú ngắm chiếc radio cũ kỹ, chiếc mũ và chiếc quạt lá cọ của Bác Hồ.

Khi được giải thích rằng kể cả khi có quạt điện, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn thích dùng quạt lá cọ, Hoàng hậu Sofia liền nhận xét: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là bậc vĩ nhân nên Người thích sống giản dị, gần gũi với thiên nhiên. Nơi ở của Người rất đẹp và ấn tượng”. 

Trong cuốn sổ lưu niệm của di tích lịch sử Nhà sàn Bác Hồ, Hoàng hậu Sofia viết những dòng cảm tưởng bằng tiếng Tây Ban Nha rồi ký tên bên dưới,  tạm dịch như sau: “Tôi xin cảm ơn Phu nhân Ngài Chủ tịch nước (Trần Đức Lương) đã dành thời gian dẫn tôi đi thăm quan Nhà sàn nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sống.

Tôi cảm thấy rất ấn tượng trước phong cách sống giản dị của Bác Hồ. Người đã sống trong thiên nhiên rất đẹp. Một lần nữa tôi xin cảm ơn. Ngày 20/2/2006”.

Trước khi ra về, nhìn thấy bể cá vàng dưới tầng trệt của Nhà sàn, Hoàng hậu Sofia tấm tắc khen giống cá gì lạ mà đẹp vậy. Bà hỏi những người Tây Ban Nha tùy tùng về tên loài cá vàng bằng tiếng Tây Ban Nha nhưng không ai biết rõ để trả lời.

Thấy Hoàng hậu Tây Ban Nha yêu thích thiên nhiên, Phu nhân Chủ tịch nước Trần Đức Lương mời bà ném thức ăn cho cá trong Ao cá Bác Hồ. Hoàng hậu Sofia và các vị cùng đi tỏ ra bất ngờ và thích thú khi thấy lũ cá chép nhiều màu sắc nổi lên tranh nhau đớp mồi. Hoàng hậu bảo những người cùng đi chụp cho bà nhiều kiểu ảnh khi đang cho cá ăn.

Buổi chiều, Hoàng hậu Sofia tới thăm trụ sở Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Bà Hà Thị Khiết, Chủ tịch Hội đã thân mật đón tiếp và thông báo với Hoàng hậu về tình hình hoạt động của Hội. Hoàng hậu Tây Ban Nha tỏ ý khâm phục khi nghe bà Khiết cho biết, Hội LHPNVN có hệ thống tổ chức chặt chẽ từ cấp Trung ương đến cơ sở.

Hoàng hậu Sofia đánh giá cao việc phụ nữ Việt Nam tham gia vào các dự án xóa đói giảm nghèo. Hoàng hậu cho biết bà có người em gái ruột hiện là Chủ tịch Hội Phụ nữ Hy Lạp. Qua người em này, Hoàng hậu biết được rất nhiều điều về bà Hà Thị Khiết và phụ nữ Việt Nam nói chung.

Tiếp đó, Hoàng hậu Sofia đã tới thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Tại đây, Hoàng hậu Tây Ban Nha xem xét rất kỹ các mẫu quần áo của các dân tộc Việt Nam.

Khi xem những hình ảnh phụ nữ Việt Nam trong sản xuất, chiến đấu Hoàng hậu đã nêu nhiều câu hỏi về phụ nữ và sự bình đẳng giới ở Việt Nam cũng như vai trò của phụ nữ Việt Nam trong gia đình và xã hội. Hoàng hậu dừng khá lâu tại các gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm thủ công, mỹ nghệ do trẻ em tàn tật sản xuất.

Vốn là người tích cực tham gia hoạt động từ thiện, Hoàng hậu Sofia đã rút tiền riêng của mình ra mua rất nhiều hàng hóa tại đây. Có lẽ ít người biết rằng chính Hoàng hậu Sofia là chủ tịch của Quỹ từ thiện Sofia nổi tiếng ở Tây Ban Nha và châu Âu nói chung. Quỹ này đã chi rất nhiều tiền để trợ giúp những người tàn tật và người nghiện ma túy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá