Sự kiện: Phân tích

Sói đơn độc

TP - Mười người thiệt mạng bao gồm cả hung thủ và 27 người khác bị thương trong vụ xả súng đêm 22/7 ở thành phố Munich (Đức).

Cảnh sát tại hiện trường vụ xả súng ở Munich
Cảnh sát tại hiện trường vụ xả súng ở Munich

Vụ xả súng kể trên là sự kiện chấn động thứ ba nhằm vào các nước châu Âu trong tám ngày qua, sau vụ tấn công bằng rìu trên chuyến tàu ngày 18/7, xảy ra ở thành phố Wuerzburg, bang Bavaria (Đức) làm 5 hành khách bị thương và vụ tấn công bằng xe tải tại thành phố Nice (Pháp) hôm 14/7 khiến 84 người thiệt mạng.

Cộng với con số 151 người chết, hơn 350 người bị thương được Cảnh sát châu Âu (Europol) công bố trong “Báo cáo xu hướng và khủng bố ở Liên minh châu Âu” năm 2015, để thấy người dân châu Âu đang ở vào thời điểm dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết.

Ba vụ khủng bố diễn ra chỉ ít ngày sau khi Europol cảnh báo châu Âu đang phải đối mặt với mối đe dọa từ các cuộc tấn công theo mô hình “sói đơn độc”, hình thức khủng bố thừa nguy hiểm nhưng rất khó bị phát hiện và cũng cực kỳ khó khăn trong việc xác định đồng phạm và những mối liên hệ. Theo đặc vụ FBI Michael German, nguyên nhân khiến “sói đơn độc” khó bị phát hiện chính là hành động một mình. Việc chúng không có đồng phạm dẫn tới khả năng rò rỉ thông tin về âm mưu tấn công là rất thấp, khiến cơ quan thực thi pháp luật khó có manh mối để kịp thời ngăn chặn.

Tuy “Nhà nước Hồi giáo” (IS) đứng ra nhận trách nhiệm tiến hành các cuộc tấn công, nhưng lực lượng an ninh vẫn không thể xác định thêm đối tượng nào thuộc IS được cho là lên kế hoạch, hỗ trợ công tác hậu cần hay thực hiện các hành động này. Nói một cách khác, những kẻ tấn công khẳng định trung thành với IS, nhưng sự liên hệ trên thực tế giữa chúng là không thể xác minh được. Bằng chứng là hơn một tuần sau sự kiện đẫm máu trong Ngày Quốc khánh, cảnh sát Pháp vẫn không thể lý giải vì sao một mình Mohamed có thể chớp nhoáng giết chết 84 người chỉ bằng “công nghệ thấp” là một chiếc xe tải.

Trong khi loay hoay tìm giải pháp, lãnh đạo châu Âu kêu gọi đoàn kết, tăng cường các biện pháp an ninh, nhưng cũng không quên nhắc người dân “cần học cách sống chung với những mối đe dọa”. Như lời thừa nhận cay đắng của Thủ tướng Pháp Manuel Valls: “Châu Âu đang chuyển sang một kỷ nguyên mới. Trong hoàn cảnh cảnh này, không có phương thuốc thần kỳ hay chiếc đũa thần nào có thể ngăn chặn hoàn toàn được những mối đe dọa đó. Đây là một cuộc chiến lâu dài và vô cùng khốc liệt…”.

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá