Sớm nối lại cuộc họp ASEAN - Trung Quốc về biển Đông

TP - Chiều 23-7, sau năm ngày thảo luận sôi nổi về hàng loạt các vấn đề, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 43 (AMM-43) và các hội nghị liên quan đã bế mạc.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm (giữa) tại cuộc họp báo
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm (giữa) tại cuộc họp báo

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm (giữa) tại cuộc họp báo
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm (giữa) tại cuộc họp báo .

Điểm lại kết quả đạt được trong 5 ngày qua, các bộ trưởng tái khẳng định quyết tâm đảm bảo vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, đẩy nhanh quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, tích cực và chủ động tăng cường quan hệ đối ngoại và củng cố vai trò của ASEAN với tư cách là động lực chính trong các cơ chế hiện có ở khu vực.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm cho biết, các bên khẳng định lại cam kết trong việc duy trì hòa bình và an ninh khu vực, nhất trí tiến hành các biện pháp, hoạt động một cách chủ động nhằm thúc đẩy đối thoại và hợp tác, phát huy vai trò của các công cụ và cơ chế liên quan.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nói: Giá trị của Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC) được nâng lên thông qua việc Canada và Thổ Nhĩ Kỳ tham gia TAC và Nghị định thư thứ 3 sửa đổi Hiệp ước được ký kết, tạo điều kiện cho EU/EC tham gia TAC trong tương lai gần; thúc đẩy Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân nhằm đảm bảo khu vực ASEAN hoàn toàn không có vũ khí hạt nhân, đóng góp vào nỗ lực chung của toàn cầu về không phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân; khẳng định lại cam kết về duy trì hòa bình và ổn định ở biển Đông, tôn trọng và thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên liên quan ở biển Đông (DOC), sớm nối lại Cuộc họp các Quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc về DOC.

Ông Phạm Gia Khiêm cho biết, các bộ trưởng thống nhất rằng Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với các nước đối tác là diễn đàn hữu ích để thúc đẩy đối thoại và hợp tác khu vực về các vấn đề an ninh, quốc phòng. Các bên trông đợi Hội nghị ADMM + diễn ra ở Việt Nam sắp tới sẽ đạt được những kết quả có ý nghĩa. Các bên ủng hộ việc thành lập một cơ chế hợp tác giữa cơ quan an ninh nội địa của các quốc gia thành viên ASEAN.

Phát biểu của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm

Các bộ trưởng ASEAN và đối tác đều hài lòng với kết quả của các hội nghị. Khối lượng nội dung khổng lồ có rất nhiều vấn đề phải tranh luận nhưng vẫn đạt được sự đồng thuận cao. Việt Nam đã đưa ra 4 sáng kiến, được các nước rất ủng hộ:

1. Sáng kiến về mở rộng Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) trên cơ sở coi ASEAN là cốt lõi của diễn đàn đó, sau đó xem xét kỹ lưỡng việc kết nạp thành viên mới tại từng thời điểm nhất định trên nguyên tắc mở nhưng đối tác phải công nhận vai trò trung tâm của ASEAN.

2. Thúc đẩy Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN + (ADMM+) dự kiến họp vào tháng 10 tới ở Việt Nam. Các nước cho rằng đây là sáng kiến lớn của Việt Nam, một cơ chế tốt bổ sung cho ARF.

3. Việt Nam đề nghị tổ chức hội nghị những người đứng đầu cơ quan an ninh nội địa ASEAN để giải quyết những vấn đề, thách thức đang nổi lên như buôn người, rửa tiền, buôn bán ma túy xuyên quốc gia (không thuộc lĩnh vực quốc phòng, chính trị).

4. Đề nghị các bộ trưởng ủng hộ sáng kiến của Việt Nam là đưa ra tuyên bố chung về ứng xử với ngư dân bị nước ngoài bắt vì nhiều lý do...

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá