Sóng gió bủa vây chính trường Hàn Quốc

TPO - Chính trường Hàn Quốc chao đảo và biến động mạnh mẽ nhất sẽ là cuộc chạy đua giành ghế tổng thống với sự cạnh tranh gay gắt giữa các đảng: phe bảo thủ cầm quyền và phe tự do đối lập, sau gần 2 tháng nữa.

Sóng gió tiếp tục bủa vây chính trường Hàn Quốc sau khi bà Park Geun-hye rời Phủ Tổng thống. Ảnh: Yonhap
Sóng gió tiếp tục bủa vây chính trường Hàn Quốc sau khi bà Park Geun-hye rời Phủ Tổng thống. Ảnh: Yonhap

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc hôm 10/3 ra phán quyết phế truất Tổng thống Park Geun-hye. Theo luật định, Hàn Quốc sẽ tổ chức bầu cử tổng thống trong vòng 60 ngày kể từ sau khi phán quyết trên và nhiều khả năng sẽ vào ngày 9/5 tới.

Các ứng viên sẽ có 2 tháng để khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống Hàn Quốc. Hiện, ông Moon Jae In, 64 tuổi - cựu lãnh đạo Đảng Dân chủ đối lập theo phe tự do và từng thất bại trước bà Park Geun-hye trong cuộc bầu cử năm 2012 - được coi là ứng cử viên sáng giá nhất.

Trong cuộc khảo sát gần đây, ông Moon giữ khoảng cách với đối thủ gần nhất là quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn, người trung thành với bà Park, tới 22%.

Tuy nhiên, phe bảo thủ, dù đang có nhiều chia rẽ và bị nhiều người Hàn Quốc phản đối, sẽ vẫn có sự ủng hộ mạnh mẽ của các cử tri ở miền Nam nếu họ chọn được một ứng cử viên đủ sức lôi cuốn. 

Nếu ông Moon Jae-in đắc cử tổng thống, một trong những vấn đề có nhiều thay đổi nhất sẽ là quan hệ Hàn Quốc - Triều Tiên. Ông Moon Jae-in từng làm việc trong chính quyền của cố Tổng thống theo hướng tự do Roh Moo-hyun, người theo đuổi "Chính sách Ánh dương".

Nỗ lực hòa giải với Triều Tiên này đã bị phe cực đoan chỉ trích mạnh mẽ và sau đó bị bãi bỏ bởi Triều Tiên vẫn liên tục mở rộng chương trình hạt nhân và tên lửa. Nếu trở thành Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in sẽ thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên và có thể mở cửa trở lại khu công nghiệp chung Kaesong ở phía Bắc, nơi từng bị bà Park Geun-hye đóng cửa hồi năm ngoái sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân và tên lửa. 

Sau Triều Tiên sẽ là Mỹ. Ông Moon Jae-in chính là người đặt ra nghi vấn về nhu cầu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông Moon cho rằng lợi ích an ninh từ việc triển khai THAAD sẽ giảm vì nó đe dọa làm xấu đi mối quan hệ với 2 nước láng giềng lớn là Nga và Trung Quốc. Ông cho rằng việc triển khai THAAD nên để cho chính phủ kế tiếp quyết định vì một quyết định sáng suốt cần đáp ứng những lợi ích về an ninh và kinh tế thông qua tham vấn với Mỹ và Trung Quốc.

Ông Moon Jae-in cũng là người ủng hộ chính sách hợp tác chặt chẽ hơn với Trung Quốc.Theo giới phân tích, nếu ông Moon Jae-in giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới, chính sách của Seoul đối với Washington chắc chắn sẽ có sự thay đổi về chất. Nếu điều này xảy ra, đây thực sự là một "chiến thắng" cho Trung Quốc và là đòn giáng mạnh vào Mỹ.

Dù ai đắc cử thì cũng phải thực hiện nhiệm vụ khó khăn hiện nay ở Hàn Quốc là đoàn kết đất nước vốn đã bị chia rẽ sâu sắc sau bê bối lịch sử nói trên cũng như giải quyết các mối quan hệ ngày càng phức tạp giữa Seoul với các nước ở trong và ngoài khu vực.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng