Sóng thần ở Samoa, hàng trăm người thiệt mạng

TPO - Sáng nay, 30/9, một trận động đất mạnh 8,3 độ richter ở ngoaì đảo Samoa, thuộc Mỹ đã gây nên sóng thần, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Những xác tàu, thuyền bị đánh tơi tả dưới sức mạnh của sóng thần. Ảnh: Reuters
Giới chức Mỹ cho biết, trận động đất mạnh 8,3 độ richter, xảy ra vào lúc 6h48’ sáng nay, 30/9 (giờ địa phương) và kéo dài trong khoảng 3 phút.

Tâm chấn trận động đất ở độ sâu khoảng 35km dưới đáy đại dương, cách đảo Samoa thuộc Mỹ khoảng 190km và cách quần đảo Samoa khoảng 200km.

Cơn địa chấn đồng thời gây ra một đợt sóng thần cao dữ dội trên một số bờ biển.

Các nhân chứng kể lại, họ cùng hàng nghìn người khác phải chạy lên những vùng đất cao hơn trong nỗi hoảng loạn, để tránh sóng thần. Những con sóng có chiều cao lên tới 9m, cuốn phăng nhiều nhà cửa, xe cộ và san bằng nhiều ngôi làng.

“Tính tới thời điểm này, con số thương vong có thể đã là 100”, Ausegalia Mulipola, Trợ lý Giám đốc Cơ quan Kiểm soát Tai hoạ Tây Samoa mới cho biết.

Trước đó ít giờ, số liệu thống kê cho thấy, ít nhất 39 người đã thiệt mạng, trong đó có hai nạn nhân là khách Hàn Quốc.

Ngoài ra, còn rất nhiều trường hợp khác phải nhập viện, và nhiều người vẫn đang mất tích sau trận động đất và sóng thần

“Một số khu vực của quần đảo Samoa chỉ cao hơn mực nước biển chừng 1m. Vì thế, mực độ thiệt hại về tài sản là rất lớn”, đại biểu Quốc hội Mỹ Eni Faleomavaega nói.

Được biết, Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương đã phát cảnh báo khẩn trên toàn khu vực từ Samoa thuộc Mỹ tới New Zealand và Tonga. Bên cạnh đó, New Zealand cũng phát đi cảnh báo riêng về sóng thần.

Thu Thảo
Theo AP/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá