"Sốt" học tiếng Trung Quốc ở Mỹ

(TPO) Trung Quốc đang phủ một cái bóng quá lớn lên nước Mỹ, đến mức người dân của xứ sở chú Sam phải lũ lượt kéo nhau đi học tiếng Trung, hòng duy trì khả năng cạnh tranh của mình.

"Trong vòng 5 năm qua, tỷ lệ người học và có nhu cầu học tiếng Trung trong thanh niên và trung niên đã tăng một cách đáng kể", Vivien Stewart, phó chủ tịch Xã hội châu Á, một tổ chức có nhiệm vụ thu hẹp khoảng cách giữa người Mỹ với khu vực châu Á - TBD, cho biết.

Từ nhà trẻ mẫu giáo cho đến trường phổ thông, theo những công trình nghiên cứu của tổ chức này, đều chứng kiến một "cơn sốt" học tiếng Trung, bất chấp thực tế là phần lớn các trường đều thiếu giáo viên trình độ hoặc không giảng dạy môn này trong lịch học.

Cuộc thăm dò hồi năm 1994 của Hội đồng Đại học Mỹ cũng cho thấy 2.400 trường cấp III - một con số cao khó tin, có ý định cung cấp các khóa học ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc kể từ năm 2006.

Con rồng trỗi dậy

Nguyên nhân khiến cho dân Mỹ thay đổi tư tưởng về học ngoại ngữ xuất phát từ chính sự tăng trưởng chóng mặt của Trung Quốc.

Nước này đang từng bước vững chắc tiến lệ địa vị một siêu cường quốc, với những ảnh hưởng bao trùm về chính trị, kinh tế và văn hóa lên toàn cầu.

"Truyền thống văn hóa phong phú cùng với nền kinh tế đang bùng nổ của Trung Quốc đã thôi thúc tất cả sinh viên của chúng tôi chuẩn bị hành trang ngôn ngữ. Mọi người đều muốn kịp thời nắm bắt cơ hội khi chúng đến", Michael Levine, giám đốc điều hành bộ phận giáo dục của Xã hội châu Á, nói.

Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới, giữ một vai trò cực kỳ quan trọng trong mắt dân Mỹ, bởi đây vừa là nhà giao dịch, vừa là khách hàng lại vừa là nhà đầu tư hàng đầu.

Trung Quốc đã thay thế Mỹ để trở thành nước tiêu dùng lớn nhất thế giới và cũng sẽ sớm trở thành nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu, chỉ sau Mỹ, sau vẻn vẹn 2 hoặc 3 thập kỷ nữa.

Một sự thức tỉnh?

Mục tiêu của Xã hội châu Á là ít nhất phải có 5% học sinh trung học của Mỹ học tiếng Trung vào năm 2015. "Hàng triệu người Trung Quốc đang học tiếng Anh, thế nhưng lại chỉ có 24.000 người Mỹ đang học tiếng Trung", Andrew Corcoran, giáo viên trường Quốc tế Mỹ-Trung, cơ sở đào tạo tiếng Phổ thông lâu đời nhất tại Mỹ, cho biết.

Sau tiếng Anh, ngôn ngữ thông dụng nhất tại Mỹ hiện nay là Tây Ban Nha và Pháp. Trong số các tiếng của châu Á thì tiếng Nhật được ưa chuộng nhất.

"Nếu cứ tiếp tục thờ ơ với những ngôn ngữ quan trọng như Trung Quốc, hệ thống trường học của Mỹ sẽ sớm lạc hậu so với thực tiễn toàn cầu", Corcoran cảnh báo.

Ít nhất là 2 thượng nghị sĩ Mỹ đã nhận thấy được nguy cơ này. Bằng chứng là họ đã đề xuất một dự luật theo đó, trích 1,3 tỷ USD từ quỹ liên bang trong vòng 5 năm để hướng dẫn giảng dạy tiếng Trung trong các trường học tại Mỹ. Dự luật này cũng nhằm khuyến khích việc trao đổi, giao lưu văn hóa Internet giữa người Mỹ với người Trung Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá