South China Morning Post: Philippines mời Nga khai thác tài nguyên biển Đông

TPO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte được cho là đã gợi ý tập đoàn dầu khí nhà nước Nga cần nhắc hợp tác khai thác dầu khí chung trong vùng biển của Philippines.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm Mátxcơva tuần trước. (Ảnh: SCMP)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm Mátxcơva tuần trước. (Ảnh: SCMP)

Lời mời đó được đưa ra trong chuyến thăm Mátxcơva của ông Duterte vào tuần trước, khi ông gặp các lãnh đạo của Rosneft, trong đó có tổng giám đốc Igor Sechin.

“Tổng thống mời Rosneft, lãnh đạo ngành dầu khí của Nga, đầu tư vào Philippines, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển dầu khí, và bảo đảm với các lãnh đạo của Rosnef... rằng đầu tư của họ được bảo đảm an toàn ở Philippines và ông ấy sẽ không tha thứ cho tình trạng tham nhũng trong bộ máy”, SCMP dẫn lời phát ngôn viên kiêm cố vấn pháp lý của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo phát biểu giữa tuần trước.

Biển Đông và những diễn tiến

Quân đội Mỹ tập trận liên tiếp, Nhật tố cáo Trung Quốc tìm cách cưỡng ép tạo ra sự đã rồi… là những sự kiện mới nhất liên quan đến Biển Đông.

Trước khi ông Duterte gặp lãnh đạo của Rosnef, Đại sứ Philippines tại Nga Carlos Sorreta nói rằng các công ty năng lượng Nga quan tâm đến việc khai thác dầu khí trên vùng biển Philippines thuộc biển Đông, và bất kỳ thỏa thuận nào với Nga cũng sẽ không dẫn đến việc phải thỏa hiệp các quyền chủ quyền của Manila ở khu vực này.

“Họ sẵn sàng làm điều đó trong khuôn khổ luật pháp của chúng tôi. Họ không phải một bên liên quan ở biển Đông. Nếu họ đến, đó sẽ là sự công nhận đầy đủ các quyền chủ quyền và quyền khai thác của chúng ta”, ông Sorreta được trang tin Rappler dẫn lời.

Theo các chuyên gia, Trung Quốc đang thực hiện chiến thuật chèn ép, bắt nạt, quấy nhiễu, biến vùng không tranh chấp thành vùng tranh chấp.

“Trung Quốc sẽ không đối xử với dự án khai thác dầu khí của Nga như cách đối xử với công ty của Tây Ban Nha trước đây”, SCMP dẫn lời ông Zhang Mingliang, một chuyên gia về Đông Nam Á đang công tác tại ĐH Tế Nam ở tỉnh Quảng Đông, nói.

Giới quan sát cho rằng quan hệ với Bắc Kinh được ưu tiên cao trong chương trình nghị sự của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chính sách hướng Đông, nên Nga khó có khả năng sẵn sàng làm mếch lòng Trung Quốc.

“Dù có điểm ma sát giữa Mátxcơva và Bắc Kinh, những hoạt động của các công ty Nga trên biển Đông khó có thể gây bất ổn cho ‘quan hệ đối tác chiến lược’ Nga – Trung, vì Mátxcơva và Bắc Kinh cần nhau trong những vấn đề lớn hơn”, ông Zhang đánh giá.

Ông Aaron Rabena, một nhà nghiên cứu tại Quỹ Con đường tiến bộ châu Á – Thái Bình Dương tại Manila, nói rằng vẫn còn sớm để nói liệu ông Duterte có đi theo chiến lược mời Nga vào vùng tranh chấp hay không, đặc biệt khi Bắc Kinh và Manila đã đồng ý khai thác dầu khí chung trong vùng biển của Philippines nhân chuyến thăm Bắc Kinh gần đây của ông Duterte.

“Vẫn phải chờ xem liệu phạm vi địa lý (được xác định trong thỏa thuận khai thác chung giữa Trung Quốc và Philippines) ở bãi Cỏ Rong như thế nào, vì còn nhiều loại hợp đồng dịch vụ khác để Nga và Philippies có thể hợp tác với nhau”, ông Rabena nói.

Mỹ tập trận ở biển Đông, Philippines, Nhật phản đối Trung Quốc

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ ngày 6/10 thông báo, tàu chiến, máy bay thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan và nhóm tàu đổ bộ Boxer vừa bắt đầu tập trận ở biển Đông, trong khi Philippines phản đối tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm vùng biển nước này.

Một tàu cá Việt Nam bị 3 tàu Trung Quốc truy đuổi trên biển Đông

Chiều 5/10, Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho biết, một tàu cá của ngư dân Bình Định bị tàu Trung Quốc truy đuổi, không cho khai thác thủy sản.

Vì sao Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 982 ra biển Đông?

Giàn khoan nước sâu Haiyang Shiyou 982 (Hải Dương Thạch Du 982), giàn khoan lớn nhất, hiện đại nhất của Trung Quốc, bắt đầu hoạt động trên biển Đông từ hôm 28/9, nhưng việc khai thác dầu thô ở khu vực tranh chấp không hề dễ dàng, báo Hong Kong South China Morning Post mới đây đưa tin.

Việt Nam xác minh Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 982 ra Biển Đông

Về việc Uỷ ban Chính pháp trung ương Trung Quốc vừa qua thông báo triển khai giàn khoan Hải Dương 982 ra vùng biển sâu, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định các cơ quan chức năng Việt Nam đang theo dõi và xác minh thông tin.

Việt Nam nêu vấn đề Biển Ðông tại LHQ

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, đã có bài phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Khóa 74 Ðại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ). Ông cũng bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Ðông thời gian qua.

theo SMPP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng