S.Peterburg: Lại trắng án cho những kẻ giết hại Vũ Anh Tuấn

Theo phán quyết của Hội đồng bồi thẩm Toà án Saint Peterburg, các bị cáo trong vụ án... "không phạm tội" giết Vũ Anh Tuấn, hoàn toàn trái ngược với kết luận điều tra (với những chứng cứ rất xác đáng) và bản cáo trạng của công tố nhà nước.

Sau hai ngày nghị án, chiều 17/10, Hội đồng bồi thẩm Tòa án thành phố Saint Peterburg xét xử vụ án hình sự một nhóm thanh, thiếu niên ở thành phố này giết sinh viên Việt Nam Vũ Anh Tuấn hồi tháng 10/2004 đã công bố phán quyết của Hội đồng trước tòa.

Như tin đã đưa, hồ sơ vụ án hình sự giết Vũ Anh Tuấn được cơ quan tố tụng kết hợp với hồ sơ 6 vụ án khác, đưa ra xét xử trong một phiên tòa chung, vì nhóm thanh thiều niên này cũng là thủ phạm gây ra các vụ giết người và hành hung người Trung Quốc, Pa-le-xtin, A-déc-bai-gian, người Nga tại Saint Peterburg.

Phiên tòa chính thức bắt đầu từ ngày 28/4/2006. Phần tranh tụng tiến hành từ ngày 25/9 đến 9/10. Sau khi kết thúc phần tranh tụng, tòa đã xác định 89 vấn đề mà Hội đồng bồi thẩm cần có ý kiến, trong đó 41 vấn đề trực tiếp liên quan vụ giết Vũ Anh Tuấn.

Trong phán quyết đọc tại tòa chiều ngày 17/10, Hội đồng bồi thẩm gồm 12 thành viên đã phủ nhận 40 vấn đề, cho rằng Viện kiểm sát đã không chứng minh được tội của các bị cáo.

Mặc dù Chủ tọa phiên tòa chưa chính thức tuyên án, nhưng với phán quyết như trên của Hội đồng bồi thẩm, 12 bị cáo trong vụ án hình sự này được trắng án.

Ngay chiều 17/10, đại diện bên bị hại tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết của Hội đồng bồi thẩm.

Dự kiến, ngày 19/10, tại tòa sẽ diễn ra cuộc tranh tụng liên quan những biện pháp tiếp sau phán quyết này.

Trong vụ án giết Vũ Anh Tuấn lúc đầu có 14 bị cáo. Một bị cáo có biểu hiện bệnh tâm thần, hồ sơ đã được tách riêng. Trong quá trình xét xử vừa qua, một bị cáo được xóa án, còn 12 bị cáo cho đến ngày cuối phiên tòa.

Trong số 12 bị cáo này, Viện kiểm sát buộc tội "giết người" đối với 5 tên; những tên còn lại là "tòng phạm".

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Saint Peterburg, đây là vụ án "giết người do động cơ thù hằn dân tộc". Một nhóm thanh, thiếu niên tối 13/10/2004 đã chặn đường, dùng dao đâm chết Vũ Anh Tuấn, sinh viên Đại học bách khoa Saint Peterburg.

Phát biểu trước Hội đồng bồi thẩm hôm 25/9, bà R.Vedenina, đại diện Viện kiểm sát thành phố Saint Peterburg giữ quyền công tố nhà nước, đã khẳng định quá trình điều tra vụ án được thực hiện chặt chẽ, đúng luật, cơ quan điều tra đã thu thập được những chứng cứ, lời khai xác đáng cho thấy những bị cáo bị đưa ra xét xử lần này đã phạm tội giết hại sinh viên Việt Nam Vũ Anh Tuấn.

Bà Vedenina nhấn mạnh, Vũ Anh Tuấn cũng như nhiều thanh niên nước ngoài đến Saint Peterburg để học tập, với tinh thần hữu nghị, thân ái. Nhưng những kẻ quá khích, cực đoan, có đầu óc thù hằn dân tộc đã giết hại Tuấn; những kẻ đó phải bị pháp luật trừng trị.

Bà Vedenina tuyên bố phiên tòa được mở ra nhằm bảo vệ công lý, xác định đúng người, đúng tội để ngăn chặn những hành vi tội ác tương tự trong tương lai. Bà kêu gọi các luật sư bào chữa, các bị cáo và đại diện gia đình họ hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật, không nên quanh co, chối tội. Bà cũng mong Hội đồng bồi thẩm sẽ đưa ra sự phán quyết chính xác.

Nhưng phán quyết của Hội đồng bồi thẩm, được công bố đúng hai năm sau ngày Vũ Anh Tuấn bị giết hại, đã thật sự gây công phẫn trong dư luận ủng hộ lẽ phải, trong giới sinh viên nước ngoài ở thành phố Saint Peterburg, đặc biệt trong sinh viên Việt Nam.

Hai ngày qua, vào thời điểm quyết định của phiên tòa, hàng chục sinh viên Việt Nam đã mang theo ảnh chân dung Vũ Anh Tuấn đến tập trung ngoài tòa án, trông đợi tòa sẽ đưa ra một bán án nghiêm khắc đối với những kẻ đã giết Tuấn và phạm nhiều tội ác đối với nhiều người khác.

Các kênh truyền hình, các hãng tin, mạng tin Nga cũng phản ánh đậm nét hai ngày làm việc của tòa, khi Hội đồng bồi thẩm họp kín để chuẩn bị ra phán quyết.

Các phương tiện truyền thông Nga cho rằng đây là một vụ án lớn, thu hút sự quan tâm sâu sắc của dư luận. Các phương tiện truyền thông cũng lo ngại liên hệ đến một thực trạng là vừa qua Hội đồng bồi thẩm tòa án Saint Peterburg hầu như xóa án cho những bị cáo trong hai vụ án giết người nước ngoài (một bé gái Tát-gi-ki-xtan và một sinh viên Công-gô).

Các chuyên gia pháp lý, các nhà hoạt động xã hội ở Nga đã chỉ ra rằng những vụ án tương tự không nên giao cho Hội đồng bồi thẩm mà phải để cho những thẩm phán vững chuyên môn và nhiều kinh nghiệm tiến hành xét xử.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá