Sri Lanka: Lở đất kinh hoàng chôn vùi hơn 200 gia đình

TP - Hôm qua, một trận lở đất lớn vùi lấp 3 ngôi làng ở khu vực đồi núi miền trung Sri Lanka, khiến 220 gia đình mất tích vì bị chôn vùi dưới bùn và rác.

Binh lính Sri Lanka dùng xẻng đào bùn đất để tìm các nạn nhân. Ảnh: Guardian.
Binh lính Sri Lanka dùng xẻng đào bùn đất để tìm các nạn nhân. Ảnh: Guardian.

Mười sáu thi thể đã được tìm thấy và khoảng 180 người được cứu ra khỏi khối bùn đất khổng lồ ập xuống từ chiều 17/5, Phát ngôn viên quân đội, ông Jayanath Jayaweera, thông báo. Dân làng kể rằng, những dòng nước đặc quánh bùn, cành cây và rác ập xuống nhà họ.

 “Tôi nghe thấy âm thanh lớn như máy bay đâm xuống mặt đất”, hãng tin AP dẫn lời bà A. G. Kamala. “Tôi mở cửa và không thể tin vào mắt mình, vì tôi thấy thứ gì đó giống như quả cầu khổng lồ lăn từ trên núi xuống kèm theo âm thanh lớn kinh khủng”, bà Kamala nhớ lại.

Hơn 300 binh lính được huy động hỗ trợ người dân đào bùn bằng tay, gậy hoặc xẻng để tìm kiếm người sống sót ở ba ngôi làng Siripura, Pallebage và Elagipitya thuộc huyện Kegalle, cách thủ đô Colombo khoảng 72km về phía bắc. Sương mù dày đặc, mưa lớn liên tục kèm theo tình trạng mất điện và nền đất không ổn định khiến những nỗ lực cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Khoảng 220 gia đình được báo cáo đã mất tích, Hội Chữ Thập đỏ Sri Lanka thông báo. Giới chức không đưa ra được số lượng người dân sống trong ba ngôi làng này, nhưng thông thường mỗi làng như vậy có khoảng 1.000-1.500 người sinh sống, BBC đưa tin.

Bà A. G. Alice, 70 tuổi, cho biết, tất cả 9 người con của bà đều chưa thấy đâu. “Tôi không biết điều gì đã xảy ra với tôi” sau khi lở đất xảy ra kèm keo “âm thanh như tiếng sấm vang mà tôi chưa từng nghe thấy trong đời”, bà Alice kể. 

Một người đàn ông nói rằng, vợ ông, mẹ vợ, con trai và con dâu ông đều mất tích trong nhà của họ ở làng Siripura. “Tôi vẫn chưa xác định được gia đình mình ở đâu. Tôi không biết chuyện gì xảy ra với họ”, ông M.W. Dharmadasa kể.

Kênh truyền hình nhà nước Rupavahini chiếu cảnh khối đất khổng lồ bao trùm các ngôi nhà, những thác nước bùn ập xuống từ trên các đỉnh đồi. Hơn 1.000 người may mắn sống sót đang được điều trị vết thương và trú tạm trong một ngôi trường và ngôi chùa gần đó.

Đợt mưa lần này cũng gây lũ lụt nghiêm trọng ở các thành phố khác, trong đó có thủ đô Colombo, khiến hàng chục nghìn ngôi nhà bị ngập một phần. Nhiều trường học phải đóng cửa vì thời tiết xấu.

Trung tâm quản lý thiên tai Sri Lanka thống kê 11 trường hợp chết vì bị sét đánh và những vụ lở đất nhỏ xảy ra rải rác khắp nước trong hai ngày 16 và 17/5.

Gần 135.000 người khắp cả nước phải chuyển đến nơi ở tạm thời. Giới chức Sri Lanka cảnh báo nguy cơ tiếp tục xảy ra lở đất và sét đánh ở vùng nông thôn trong những ngày tới, vì mưa vẫn tiếp tục và biển động mạnh gần bờ.

Lở đất xảy ra thường xuyên ở Sri Lanka trong mùa mưa, phần lớn do hiện tượng phá rừng ồ ạt để lấy đất canh tác nông nghiệp, khiến vùng đồi núi trở nên trơ trọi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá