Stalin sống mãi trong trái tim Nga

(TPO) Một cuộc thăm dò dư luận mới nhất do hãng thông tấn BXIOM tiến hành trong toàn quốc đã đưa ra một kết quả hết sức bất ngờ cho điện Kremli.

Trả lời cho câu hỏi người Nga muốn nhà lãng đạo đương thời phải có phẩm chất của một nhân vật nào trong lịch sử, 42% câu trả lời đều thống nhất ở một qua điểm: Nước Nga hiện tại cần một lãnh tụ anh minh với đôi bàn tay thép như Iosif Stalin.

Ngay sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ, dân chúng đã thoả thích bày tỏ quan điểm của mình về những nhân vật lịch sử. Tuy vậy, đúng như câu ngạn ngữ đã nói “thức khuya mới biết đêm trường”, giờ đây dân chúng Nga sau những cơn biến động của thời hậu Xô Viết và tiền Nga đã có cái nhìn tỉnh táo hơn và đặc biệt là đã có trong tay những bằng chứng lịch sử để so sánh.

Họ đã không phủ nhận vai trò hết sức to lớn của Stalin trong việc biến nhà nước Xô Viết thành một cường quốc công nghiệp và lãnh đạo nhân dân cùng quân đội Liên Xô vượt qua những khó khăn mất mát to lớn ban đầu bởi những sai lầm chủ quan để đi tới một thắng lợi tột đỉnh của loài người - cứu dân tộc Nga cũng như toàn thể nhân loại khỏi bóng đen của chủ nghĩa phát xít.

Trước đó, nhân dịp 52 ngày mất của Stalin, một cuộc thăm dò dư luận cho thấy có tới 50% người dân Nga đánh giá Stalin là một lãnh tụ có công lao tích cực đối với tiến trình phát triển của nhà nước Xô Viết.

Con số thống kê này cho thấy đã có sự nhận thức lại của một số đông người Nga khi họ đặt vấn đề đánh giá một nhân vật lịch sử mà không tách rời bối cảnh lịch sử và thời thế tạo ra con người đó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá