Starbucks phải gắn nhãn cảnh báo ung thư lên cà phê bán tại California

TPO - Một thẩm phán tại Los Angeles vừa ra phán quyết buộc công ty Starbucks và các hãng bán cà phê khác phải gắn nhãn cảnh báo nguy cơ ung thư lên các sản phẩm cà phê bán tại California.

Ảnh: Getty
Ảnh: Getty

Trước đó, Hội đồng Giáo dục và Nghiên cứu Độc dược (The Council for Education and Research on Toxics), một tổ chức phi lợi nhuận, đã kiện Starbucks và khoảng 90 công ty khác, bao gồm các cửa hàng tạp hóa và các cửa hàng bán lẻ – theo một đạo luật của tiểu bang – và tổ chức này yêu cầu cảnh báo trên diện rộng về những chất hóa học có thể là nguyên nhân gây ra ung thư.

Một trong những hóa chất đó là acrylamide, chất sinh ra trong quá trình rang cà phê, vốn có hàm lượng cao trong các sản phẩm cà phê pha chế, và được California liệt kê vào hạng mục “là nguyên nhân gây ung thư”.

Thẩm phán tòa cấp cao Los Angeles, ông Elihu Berle nêu trong phán quyết rằng Starbucks và các công ty khác đã không thông báo về nguy cơ nghiêm trọng của chất gây ung thư sinh ra trong quá trình rang cà phê.

 Theo Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu, “có thể chất acrylamide đã có trong thực phẩm kể từ lúc bắt đầu nấu”, bởi vì quá trình chiên, nướng, rang đều có khả năng tạo ra acrylamide (đối với trường hợp thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, kể cả ngũ cốc, tuy nhiên không nhất định là với thịt hoặc cá).

Hãng Starbuck từ chối bình luận về sự việc, nhưng cũng đề cập tới thông báo của Hiệp hội Cà phê Quốc gia cho biết ngành này đang cân nhắc việc kháng cáo và theo đuổi các thủ tục pháp lý tiếp theo liên quan sự việc.
 Công ty Starbucks và các bị đơn khác có thời gian cho tới hạn chót là ngày 10/4 để kháng cáo.

Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá