“Sự cố” hy hữu với Tổng thống Putin

Một vụ scandale quốc tế đã suýt xảy ra khi tờ báo Mỹ “Boston Globe” nâng tầm một hành động rất bình thường của TT Nga Putin.

Tổng thống Putin ngắm nhìn chiếc nhẫn của ông Kraft
Hôm 24/6, Tổng thống Nga Putin gặp gỡ các đại diện của giới đại doanh nghiệp Mỹ tại lâu đài Konxtantinovski ở ngoại thành Sant – Peterburg. Có mặt trong cuộc gặp là những nhà kinh doanh tầm cỡ thế giới như Tổng giám đốc tập đoàn IBM, Tổng giám đốc tập đoàn “Citigroup”, Tổng giám đốc tập đoàn “International Paper” v.v…

Mục đích cuộc gặp là thu hút tư bản Mỹ đầu tư vào nền kinh tế Nga. Sau cuộc gặp kéo dài hơn hai tiếng đồng hồ, hai bên tổ chức cuộc họp báo và chính trong lúc diễn ra cuộc họp báo đã xảy ra một “sự cố” chỉ chút nữa biến thành một vụ scandale quốc tế.

Nhà tỷ phú Robert Kraft, Giám đốc chấp hành tập đoàn công ty “Kraft Group” và là chủ sở hữu câu lạc bộ “New England Patriots”, câu lạc bộ bóng bầu dục vừa đoạt danh hiệu vô địch Mỹ năm 2004, trong lúc vui chuyện, đã đem ra khoe với Tổng thống Putin chiếc nhẫn tuyệt đẹp của mình.

“Đây là chiếc nhẫn dành tặng cho các cầu thủ đã đoạt “Superbowl”, cúp vô địch bóng bầu dục Mỹ” - ông Kraft cho biết như vậy. Còn bản thân ông có chiếc nhẫn là với tư cách người chủ sở hữu câu lạc bộ “Patriots”.

Ông Putin ngắm nghía chiếc nhẫn, rõ ràng là ông thấy rất thích thú. Cảm động trước phản ứng như vậy của nhà lãnh đạo Nga mà ai cũng biết là rất yêu thể thao, ông Kraft đột nhiên rút chiếc nhẫn ra và đưa cho ông Putin. Ông Putin ướm thử chiếc nhẫn vào ngón tay mình, nhưng khi nhận thấy các camera máy ảnh và máy quay phim lóe sáng, ông lập tức tháo ra và bỏ vào túi. Tiếp đấy, ông chào từ biệt các vị khách Mỹ và bước về phía cửa ra.

Cảnh tượng đó dĩ nhiên không thoát khỏi con mắt chăm chú của các phóng viên Mỹ và Nga, nhưng với những cách hiểu khác nhau. Người thì cho đó là chuyện bình thường, người thì lại thấy có thể khai thác từ đó một vụ scandale.

Điển hình cho cách nhìn thứ hai thiếu thiện ý là một số tờ báo Mỹ như tờ “Boston Globe”. Khi tường thuật lại câu chuyện, tờ này cho rằng ông Kraft chỉ đưa cho Tổng thống Putin xem chiếc nhẫn chứ đâu có ý định đem tặng, nhưng ông Putin vì “hay quên” nên đã “cầm nhầm” chiếc nhẫn của người khác. Nhất là chiếc nhẫn đó trị giá tới 15 nghìn đôla!

Hiển nhiên là “Bonston Globe” có ác ý muốn gây nên một vụ scandale quốc tế quy mô nhỏ nhằm đánh vào thanh danh của nhà lãnh đạo Nga. Và họ dường như đã đạt được mục đích khi một số tờ báo khác cả ở trong và ngoài nước Nga cũng tường thuật lại sự việc theo tinh thần của bài báo đăng tải trên tờ “Boston Globe”.

“Sự cố” càng rắc rối thêm khi văn phòng báo chí của câu lạc bộ “Patriots” cho biết là mỗi cầu thủ của câu lạc bộ này khi đoạt “Superbowl” đều được tặng một chiếc nhẫn như vậy và đây là lần thứ ba (hai lần trước là vào các năm 2001 và 2003).

Tuy nhiên, cũng theo lời khẳng định của văn phòng báo chí câu lạc bộ “Patriots”, chưa từng ai có chiếc nhẫn đó mà lại đem tặng người khác bởi lẽ đấy không chỉ là kỷ vật mà còn quý giá nữa: nó làm bằng vàng trắng 14 cara, nặng 4.06 ounce, nạm 124 viên kim cương có kích cỡ khác nhau với tổng trọng lượng là gần 5 cara.

Những ai đọc các tin trên đều hiểu hàm ý ngầm bên trong: Tổng thống Putin vì tham nên đã giả bộ “đãng trí” để “cầm nhầm” chiếc nhẫn quý giá của vị khách Mỹ! Người ta có thể không tin nhưng dù sao vẫn gợn lên mối nghi vấn.

Tờ báo Mỹ “New-York Times” còn đi xa hơn nữa tới mức hoang đường. Tờ báo này cho rằng tỷ phú Kraft đã buộc phải tặng chiếc nhẫn quý báu của mình cho Tổng thống Nga bởi lẽ, nếu nhà lãnh đạo Nga đã tỏ ý thích mà ông Kraft không “chiều” thì cuộc “chiến tranh lạnh” sẽ trở lại(?!).

Song sự thật đã mau chóng được làm sáng tỏ. Ngày 29/6, sau khi biết được những tin tức thất thiệt trên báo chí Mỹ cũng như những lời đồn đại thiếu thiện ý, ông Robert Kraft đã ra tuyên bố bác bỏ mọi lời đồn đại và khẳng định rằng chính ông đã tặng chiếc nhẫn đó cho Tổng thống Putin.

Ông nói rõ là ông quyết định tặng chiếc nhẫn cho nhà lãnh đạo Nga “để tỏ lòng kính trọng và khâm phục đối với nhân dân Nga và sự lãnh đạo của Tổng thống Putin” cũng như để đánh dấu “cuộc gặp gỡ hết sức bổ ích”. Ông Kraft còn cho biết tổ tiên ông là người Nga và do đó, ông rất sung sướng nếu chiếc nhẫn quý giá của ông được hiện diện trong điện Kremli bên cạnh những món quà khác tặng các Tổng thống Nga.

Như vậy rõ ràng là ông Kraft đã tự nguyện tặng chiếc nhẫn cho Tổng thống Putin, và ông Putin vì lịch thiệp nên đã đồng ý nhận món quà đó.

Trả lời câu hỏi của các nhà báo, Văn phòng Tổng thống Nga không đề cập gì đến những tin tức và lời đồn đại xung quanh chiếc nhẫn nói trên, chắc hẳn thấy không cần thiết phải đưa ra lời bình luận về những chuyện như vậy.

Đại diện của Văn phòng Tổng thống chỉ tuyên bố rằng việc tặng quà cho các nguyên thủ quốc gia là chuyện bình thường và cho biết theo đúng quy định của luật pháp Nga, món quà mà ông Kraft tặng Tổng thống Putin đã được chuyển ngay vào phòng Lưu trữ quốc gia đặc biệt. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá