Sự đối xử với các cựu binh Mỹ chiến tranh Việt Nam là đáng xấu hổ

TP - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 29-5 (giờ Việt Nam) nói rằng, sự đối xử của nước Mỹ đối với các cựu binh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam là điều đáng xấu hổ.

Sự đối xử với các cựu binh Mỹ chiến tranh Việt Nam là đáng xấu hổ

> Cựu binh Mỹ thăm trẻ em da cam

Tổng thống Obama (giữa) cùng Phó Tổng thống Joe Biden (trái) và Thiếu tướng Michael Linington - Tư lệnh quân khu Washington tại Bức tường Tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam.	Ảnh: AP
Tổng thống Obama (giữa) cùng Phó Tổng thống Joe Biden (trái) và Thiếu tướng Michael Linington - Tư lệnh quân khu Washington tại Bức tường Tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam. Ảnh: AP.

Ông Obama phát biểu như trên tại một buổi lễ về Ngày Tưởng niệm tổ chức tại Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam ở thủ đô Washington D.C, nơi khắc trên các phiến đá hoa cương tên của hơn 58.000 lính Mỹ bị liệt kê chết hoặc mất tích trong cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam trước đây.

Ông Obama nói: “Các bạn đôi khi đã bị người ta đổ lỗi đối với những việc làm sai trái do một số ít người gây ra. Các bạn trở về nhà và đôi khi bị chê bai vào đúng lúc các bạn đáng ra phải được chào đón. Đó là điều đáng xấu hổ của nước Mỹ, một sự vô duyên đáng lẽ không bao giờ được xảy ra”.

Tổng thống Obama nói: “Thậm chí một số người Mỹ quay lưng lại phía các bạn, thế mà các bạn không bao giờ quay lưng lại với nước Mỹ”.

Cách đây 50 năm, ngày 28-5 (Ngày Tưởng niệm), Mỹ bắt đầu nhảy vào cuộc chiến ở Việt Nam. Trong bài phát biểu của mình, ông Obama nói rằng đây là Ngày Tưởng niệm đầu tiên trong 9 năm qua tại Iraq không có người lính Mỹ nào tham chiến và chết.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama cũng lưu ý rằng sự dính líu quân sự của Mỹ ở Afghanistan cũng đang đi đến hồi kết sau gần 10 năm. Ông hứa rằng những cựu binh Mỹ trong các cuộc chiến tranh Iraq, Afghanistan và gia đình họ sẽ tiếp tục được chăm sóc chu đáo.

Đ.P
Theo CBCnews.ca

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng