Chủ tịch Trung Quốc thăm Triều Tiên:

Sự khởi đầu trật tự mới tại Đông Bắc Á

TPO - Giới phân tích cho rằng, việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ bùng phát toàn diện từ kinh tế tới quân sự được coi như “chất xúc tác” mở đầu cho một trật tự mới tại khu vực Đông Bắc Á.

Trong cuộc họp nội các hôm 8/10, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sắp thăm Triều Tiên.

Đây là thông tin chính thống có độ tin cậy nhất chứng minh ông Tập sẽ có chuyến thăm Triều Tiên trong thời gian tới.

Hơn nữa, một loạt các động thái ngoại giao như Ngoại trưởng Mỹ thăm triều Tiên, Trung Quốc; Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui thăm Bắc Kinh và đặc biệt là quan hệ Triều-Hàn được cải thiện rõ nét là những động thái “dọn đường” cho Chủ tịch Trung Quốc thăm Bình Nhưỡng lần đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền.

Giới phân tích và truyền thông cho rằng, trong bối cảnh trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ bùng phát toàn diện từ kinh tế tới quân sự, chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có nghĩa nghĩa vô cùng trọng đại.

Tờ “Bưu điện Hoa Nam buổi sáng” của Hồng Công hôm 9/10 tiết lộ, có nhiều thông tin đáng tin cậy cho rằng, trong bối cảnh mâu thuẫn Trung-Mỹ ngày càng căng thẳng và mở rộng, quyết định thăm Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho thấy lập trường chính quyền Bắc Kinh trong chính sách đối với Mỹ sẽ chuyển sang giai đoạn mới ngày càng cứng rắn hơn.

Trong khi đó, tờ “Nhật báo Trung Ương” của Hàn Quốc hôm 10/10 cho biết, việc ông Tập không tiếp Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo trong chuyến thăm Bắc Kinh hôm 8/10 là động thái cho thấy Trung Quốc bắt đầu chính thức tham gia vào “cuộc so găng cao thấp” trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Nhiều nguồn tin thân cận với chính quyền Bắc Kinh tiết lộ, một loạt các chuyến thăm Trung Quốc của quan chức Triều Tiên thời gian qua là minh chứng cho thấy, Trung Quốc tiếp túc tăng cường chiến lược hợp tác với Triều Tiên trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Giáo sư Kim Vĩnh Hiền thuộc Đại học Donggu (Hàn Quốc) cho rằng, chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Tập Cận Bình là chuyến đi thúc đẩy phi hạt nhân hóa. Cục diện chiến tranh lạnh giữa Mỹ-Nhật-Hàn và Trung-Nga-Triều sẽ dần bị xóa bỏ do sự phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Do đó, chuyến đi Bình Nhưỡng của ông Tập sẽ góp phần từng bước xây dựng cấu trúc trật tự mới tại khu vực Đông Bắc Á.

Trung Quốc là quốc gia được đánh giá có vai trò mang tính quyết định và không thể thiếu trong giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Do đó, một loạt động thái của Trung Quốc liên quan tới vấn đề Triều Tiên chính là điềm báo về sự khởi đầu cho một giai đoạn mới tái thiết trật tự khu vực Đông Bắc Á.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng