Sứ mệnh tiếp lửa

TP - Tuần tới, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden thực hiện chuyến công du tới Ấn Độ và Singapore.

> Hội thảo về Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương

Một trong những nội dung chính được dư luận quan tâm là tiến trình đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với sự tham gia của 11 nước thành viên gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Giới phân tích nhận định, sứ mệnh lần này của ông Biden là tiếp lửa cho các vòng đàm phán đang có dấu hiệu bế tắc.

Chuyến đi diễn ra ít ngày sau khi khi vòng đàm phán thứ 18 của TPP tại Malaysia vẫn chưa tìm được lời giải cho các vấn đề quan trọng nhất là tiếp cận thị trường, dỡ bỏ thuế quan cùng với quyền sở hữu trí tuệ, môi trường, lao động và thương mại điện tử.

Trong khi các nước thành viên chưa đạt được thỏa thuận với nhau, cộng với việc Nhật Bản dự kiến tham gia vào các cuộc đàm phán từ ngày 23/7 sẽ thêm phần khó khăn cho các bên đạt được kế hoạch đề ra vào cuối năm nay.

Rõ ràng, đây là một hiệp định quan trọng của thế kỷ 21 vì bao hàm những tiêu chuẩn cao về tự do thương mại và hài hòa chính sách. Xét riêng với mỗi nước, dễ dàng nhận thấy TPP sẽ mang lại những lợi ích kinh tế không nhỏ cho các quốc gia thành viên, đặc biệt là Mỹ.

Với Washington, TPP được giới phân tích nhìn nhận như một phần trong chiến lược chuyển trọng tâm sang châu Á của Mỹ. Hiệp định này là một phương tiện nhằm củng cố các lợi ích và ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc không ngừng gia tăng sự hiện diện và khu vực tự do thương mại Trung Quốc – ASEAN đã đi vào hoạt động.

Điều này giúp lý giải sự sốt sắng của Mỹ trong thúc đẩy TPP. Theo kế hoạch, Phó Tổng thống Biden sẽ hội đàm với các nhà lãnh đạo Singapore, thành viên tích cực của TPP, tái khẳng định tầm quan trọng của hiệp định này và hối thúc các nước có những sự nhượng bộ để nhanh chóng khép lại lộ trình.

Trong số 29 vấn đề đàm phán, hiện các bên đã kết thúc thương lượng về 5 vấn đề mà cụ thể là tạo thuận lợi thương mại, thống nhất tiêu chuẩn, viễn thông, phát triển và doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời thống nhất được 9 vấn đề khác.

Là một trong những thành viên sáng lập, Washington ý thức hơn hết trách nhiệm của mình trong nửa chặng đường còn lại khi thời gian không còn nhiều. Và vì thế, sứ mệnh tiếp sức lần này của ông Biden càng rõ nét hơn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá