Sự phát triển của quan hệ Việt - Mỹ là 'kỳ tích đặc biệt'

TP - Nhân dịp kỷ niệm 25 năm bình thường hóa và thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mỹ, (12/7/1995 - 12/7/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trao đổi thư chúc mừng. Nhà lãnh đạo Mỹ gọi sự phát triển của quan hệ hai nước là “kỳ tích đặc biệt”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2/2019. Ảnh: VGP
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2/2019. Ảnh: VGP

Trong thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng viết rằng, trên chặng đường 25 năm qua, quan hệ song phương Việt - Mỹ đã vượt qua xa cách về địa lý và những khác biệt để phát triển tích cực và ổn định, đưa Mỹ trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Những năm gần đây, hai nước tích cực phối hợp hiệu quả, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, đặc biệt là trong quan hệ thương mại, tài chính, từng bước củng cố và mở rộng quan hệ Đối tác toàn diện trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế, thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

“Việt Nam tin rằng, với tinh thần gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, phục vụ lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp cho an ninh, hòa bình và thịnh vượng tại khu vực và trên thế giới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước viết.

Còn Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng sự phát triển của quan hệ đối tác giữa hai nước là kỳ tích đặc biệt. Sự hợp tác ngày nay đã tạo nên nền tảng cho sự tin tưởng và thấu hiểu, cho phép hai nước thiết lập Quan hệ Đối tác toàn diện được minh chứng bởi mối quan hệ thương mại ngày càng gia tăng, sự kết nối giữa nhân dân hai nước, hợp tác chiến lược, cùng nhau xử lý các vấn đề nhân đạo và di chứng chiến tranh…

“Hoa Kỳ duy trì cam kết tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ giữa hai nước trên cơ sở tầm nhìn chia sẻ về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng cũng như tôn trọng chủ quyền lẫn nhau và luật lệ”, ông Trump khẳng định.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi điện mừng với Tổng thống Mỹ Donald Trump; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao đổi điện mừng với Chủ tịch Thượng viện Mỹ Michael Pence và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gửi điện mừng tới Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo.

Cam kết sát cánh

Trong thông điệp gửi đi hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, trong một phần tư thế kỷ vừa qua, hai quốc gia đã xây dựng mối quan hệ đối tác và tình hữu nghị trên cơ sở lợi ích chung, sự tôn trọng lẫn nhau và quan hệ giữa nhân dân hai nước. 

Sự tương tác hằng ngày của hai bên được ghi dấu qua việc tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư, hợp tác chiến lược và phối hợp trong các vấn đề nhân đạo và các vấn đề chiến tranh để lại, trong đó có một nhiệm vụ cao cả là tìm kiếm những người mất tích trong chiến tranh. 

Trong những năm gần đây, Việt Nam và Mỹ đã tăng cường và mở rộng Quan hệ Đối tác Toàn diện trên cơ sở tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ổn định và hòa bình, cũng như tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau. 

“Chúng tôi trân trọng những thành tựu nổi bật của Việt Nam khi giữ cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm nay, đặc biệt trong việc điều phối sự ứng phó của ASEAN với đại dịch COVID-19 và các vấn đề liên quan tới phục hồi kinh tế”, Ngoại trưởng Pompeo nói.

Ông cũng cho rằng mối quan hệ giữa nhân dân Mỹ và Việt Nam ngày càng trở nên sâu sắc. Cộng đồng người Mỹ gốc Việt sôi động và gắn kết đã giúp cho nước Mỹ mạnh mẽ và thịnh vượng. Mỹ cũ ng đánh giá cao vai trò làm cầu nối văn hóa của gần 30.000 sinh viên Việt Nam mỗi năm học tập tại Mỹ và hơn 1.200 người Mỹ đang học tập tại Việt Nam. Mỹ mong đợi việc ĐH Fulbright Việt Nam sẽ có những sinh viên khóa đầu tiên tốt nghiệp vào năm 2023. 

Ông Pompeo bày tỏ mong muốn hai bên hoàn thành thỏa thuận để lần đầu tiên đưa tình nguyện viên của Tổ chức Hòa bình đến Việt Nam, giúp thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng nhân dân Việt Nam đã hai lần chào đón Tổng thống Trump đến Hà Nội và bày tỏ sự tin tưởng rằng Tổng thống và nhân dân Mỹ sẽ hợp tác với các đối tác và đồng minh để mang đến một kỷ nguyên thịnh vượng mới tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. “Chúng tôi cam kết thực hiện mục tiêu đó và đưa 25 năm tiếp theo của quan hệ song phương trở thành hình mẫu về hợp tác và quan hệ đối tác quốc tế”, Ngoại trưởng Mỹ viết.

Ngoại trưởng Mỹ gửi thông điệp về quan hệ Việt - Mỹ

Ngày 11/7 đánh dấu 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ. Nhân dịp này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa gửi đi thông điệp về quan hệ hai nước.

25 năm quan hệ Việt - Mỹ: Hành trình từ cựu thù tới Đối tác toàn diện

Trong lịch sử quan hệ Việt - Mỹ có chương buồn, nhưng với tinh thần gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai, hai nước đã xây dựng được quan hệ đối tác toàn diện trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, thể chế chính trị và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

25 năm quan hệ Việt -Mỹ: Từ cựu thù thành bằng hữu

Các quan chức ngoại giao của Việt Nam và Mỹ đều nhất trí rằng, 25 năm sau khi bình thường hóa (11/7/1995, theo giờ Mỹ), quan hệ hai nước đã có bước tiến dài và lên đến mức tốt nhất từ trước đến nay. Việt - Mỹ chia sẻ tầm nhìn chung về khu vực và có quyết tâm chính trị để tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng