Sứ quán Philippines chấn động bê bối lạm dụng tình dục

TPO- Một quan chức thuộc Bộ Lao động và Việc làm Philippines (DOLE) đang bị điều tra vì cáo buộc quấy rối, lạm dụng tình dục lao động Philippines làm việc tại Riyadh, Ả Rập Xê út.

Antonio Villafuerte bị cáo buộc dính líu đến vụ đổi tình lấy vé máy bay
Antonio Villafuerte bị cáo buộc dính líu đến vụ đổi tình lấy vé máy bay

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario hôm 24/6 báo cáo về kết quả điều tra ban đầu do Bộ Ngoại giao thực hiện nhằm xem xét các tố cáo của 3 phụ nữ Philippines về vụ phụ nữ Philippines lao động ở nước ngoài bị yêu cầu đổi tình lấy vé máy bay.

3 người này đã gặp ông Del Rosario vào thứ sáu tuần trước để tiết lộ về vụ việc gây chấn động. Họ cho biết mình là nạn nhân vụ đổi tình lấy vé máy bay và hồi hương của tùy viên lao động ở Riyadh, ông Antonio Villafuerte.

Ông Del Rosario nói trong một cuộc họp báo rằng các bê bối tình dục trong đại sứ quán Philippines ở Trung Đông và Bắc Phi hiện chưa được xác nhận.

Ông cũng nhận thấy không cần thiết phải thay thế bất kỳ đại sứ Philippines nào ở khu vực đó.

DOLE đã yêu cầu ông Villafuerte trở về Philippines để điều tra.

Thứ trưởng Lao động Danilo Cruz cho biết hôm 24/6: “Lệnh triệu tập đã được kí vì vậy ông Villafuerte sẽ về nước sớm”.

Bộ Ngoại giao (DFA) cũng đã được triệu tập đến Manila để có cuộc gặp riêng với các đại sứ của 13 nước trong khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Ông Del Rosario sẽ gặp riêng từng phái viên từ giờ đến cuối tuần.

Triệu hồi đại sứ Malaysia, Singapore, Hong Kong

Việc triệu hồi được mở rộng đến cả đại sứ Malaysia, Singapore và tổng lãnh sự Philippines tại Hong Kong, nơi có nhiều lao động Philippines theo diện hợp đồng xuất khẩu lao động có thời hạn, gọi tắt là OFW.

Tất cả các cáo buộc đều liên quan đến Trung tâm Tài nguyên Lao động Philippines (FWRC) và các nơi ở dành cho lao động OFW, ông Del Rosario cho biết.

Ông giải thích rằng các cuộc điều tra nhằm làm sáng tỏ sự thật, đòi lại công lý cho các công nhân, trừng phạt những kẻ phạm tội và mở đường cho việc xem xết lại các chính sách và thủ tục liên quan.

Kêu gọi nạn nhân và nhân chứng lên tiếng

DFA đang chờ đợi những nạn nhân khác đứng ra tố cáo. Ông Del Rosario nói: “Chúng ta cần khuyến khích các nạn nhân và các nhân chứng đứng lên, tôi hi vọng rằng chúng ta có thể thuyết phục họ làm điều này không chỉ để giúp đỡ chính mình mà còn giúp đỡ những nạn nhân khác”.

Ông tuyên bố sẽ bí mật danh tính nạn nhân và nhân chứng.

Các lao động OFW có thể tiếp tục làm việc ở nước ngoài và quyền làm việc của họ “sẽ không bị cản trở”, ông nói thêm.

“Chúng tôi cam kết sẽ điều tra tất cả những người liên quan đến cáo buộc. Đó là cam kết chúng tôi dành cho các nạn nhân và nhân chứng, những người muốn bước ra và tố cáo”, ông nói.

Bị chính “những người bảo vệ” gây khó dễ

Các cuộc đàn áp tăng cường đối với lao động nước ngoài không có giấy tờ tại Ả Rập Xê Út đã làm trầm trọng thêm những khó khăn của người lao động Philippines, tạo điều kiện cho các quan chức Philippines, những người có trách nhiệm bảo vệ công dân của mình ở nước ngoài, lạm dụng.

“Khoảng 6.000 người đã thiết lập nên một ‘thành phố lều’ ở Jeddah và Riyadh để được đại sứ quán giúp đỡ nhưng điều ngược lại đang xảy ra. Bên cạnh quan hệ tình dục, các công dân Philippines bị yêu cầu phải trả tiền vé máy bay của mình và phải ‘lót tay’ để ‘bôi trơn’ thủ tục”, ông Neri Colmenares, một đại diện của Philippines cho biết.

Ông nói thêm: “Điều cần làm bây giờ là một cuộc điều tra toàn diện độc lập trên tất cả các cơ quan đại diện của Philippines tại Trung Đông, hồi hương ngay lập tức các công dân Philippines tại các thành phố lều”.

Những lao động OFW không có giấy tờ đang vô cùng tuyệt vọng, đặc biệt khi Ả Rập Xê Út mới đây công bố tăng cường truy quét bắt đầu vào 3/7.

Phan Yến
Theo Philstar

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá